Thứ 3,21/05/2024,

Total visited in year: 1,830,028

YÊN THẾ HOÀN THÀNH NGÀY VI CHẤT DINH DƯỠNG NĂM 2022

Views:

Với mục tiêu Bổ sung Vitamin A (VTM A) liều cao cho trẻ em từ 6 - 60 tháng tuổi và bà mẹ sinh con trong tháng đầu để cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em (đặc biệt là thiếu VTM A) và tăng cường sự miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng thông qua hoạt động bổ sung VTM A liều cao cho trẻ em và bà mẹ sinh con trong tháng đầu; Nhằm phòng chống tình trạng thiếu Vitamin A Trung tâm Y tế huyện Yên Thế đã xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai Chiến dịch uống bổ sung VTM A đợt I (ngày vi chất dinh dưỡng) năm 2022 để triển khai đến các xã, thị trấn. Chiến dịch được triển khai đồng loạt từ ngày 01- 02/6/2022.

Trẻ uống Vitamin A tại Trạm Y tế xã Tiến Thắng - Yên Thế

Để chuẩn bị tốt cho chiến dịch và đảm bảo trên 98% trẻ em đủ từ 06 - 60 tháng tuổi và bà mẹ sinh con trong tháng đầu được uống VTM A đủ liều, đảm bảo đúng kỹ thuật, an toàn và chất lượng theo đúng kế hoạch đề ra, Trung tâm Y tế  đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa - thông tin và các cơ quan, ban, ngành của huyện tuyên truyền rộng rãi về chiến dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng thời gian trước chiến dịch 01 tuần và 2 ngày trong chiến dịch; tổ chức đợt truyền thông, giáo dục kiến thức về phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em và bà mẹ tới mọi gia đình; nội dung tuyên truyền là các thông điệp về ngày vi chất dinh dưỡng; sử dụng thực phẩm giầu vi chất dinh dưỡng cho bữa ăn bổ sung của trẻ; thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng hấp thụ VTM A, VTM D, tác dụng của VTM A đối với trẻ từ 6- 60 tháng tuổi và bà mẹ sinh con trong tháng đầu ...;chỉ đạo Trạm Y tế các xã, thị trấn điều tra hết các đối tượng không bỏ sót, tập huấn kỹ thuật cho cán bộ trực tiếp cho trẻ uống Vitamin A, bố trí các điểm uống phù hợp, thuận tiện cho các dối tượng đến uống, đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông về chiến dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông báo về thời gian, địa điểm đến các đối tượng uống; đồng thời Trung tâm Y tế huyện đã cử cán bộ giám sát suốt quá trình triển khai chiến dịch; hỗ trợ chuyên môn tại tất cả các điểm uống VTM A  trên toàn huyện.

Công tác triển khai uống VTM A tại các điểm được tổ chức đảm bảo an toàn, đồng bộ, đảm bảo đúng chuyên môn, kỹ thuật, an toàn và hiệu quả. Sau 02 ngày triển khai chiến dịch toàn huyện đã có 9120/9129 trẻ(đạt 99,9 %) và 135 bà mẹ sau đẻ 01 tháng được uống VTM A đủ liều và đúng kỹ thuật./.

Vương Thị Thái – TTYT Yên Thế