Thứ 7,01/06/2024,

Yên Dũng tổ chức các hoạt động trong tháng cao điểm phòng, chống Sốt xuất huyết

Nhằm nâng cao ý thức cộng đồng trong việc tự phòng bệnh và tăng cường sự hợp tác của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng chống sốt xuất huyết (SXH), Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng tổ chức các hoạt động trong tháng cao điểm phòng, chống SXH (tháng 6/2024).

Trung tâm Y tế huyện tập trung giảm tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết thông qua việc nâng cao nhận thức và thực hiện các biện pháp phòng chống SXH của cộng đồng; loại trừ nơi phát sinh, phát triển của muỗi truyền bệnh SXH. Các hoạt động triển khai tại 18/18 xã, thị trấn, đặc biệt là xã trọng điểm Hương Gián. Trung tâm Y tế chỉ đạo các xã, thị trấn căn cứ tình hình thực tiễn tại từng địa phương, trạm Y tế xã, thị trấn tham mưu Ban chỉ đạo ban hành văn bản hướng dẫn các ban, ngành, đoàn thể triển khai tổ chức các hoạt động hưởng ứng“ Ngày ASEAN phòng, chống Sốt xuất huyết” lần thứ 14 (Ngày 15/6/2024). Huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể xã hội, đặc biệt trạm Y tế xã là nòng cốt tuyên truyền thu hút các ngành, đoàn thể và mọi người dân tham gia hưởng ứng hành động. Đẩy mạnh tuyên truyền về các biện pháp phòng chống SXH trên hệ thống loa truyền thanh, treo băng rôn tuyên truyền về phòng chống SXH theo các thông điệp truyền thông đã được Bộ Y tế và Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe khuyến cáo tại các khu vực đông người, đặc biệt là xã trọng điểm về SXH. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tăng cường các hoạt động truyền thông phòng chống bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, để người dân biết cách tự diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy phòng chống bệnh Sốt xuất huyết. Nâng cao ý thức người dân trong cộng đồng tổ chức triển khai thu gom và xử lý triệt để các loại dụng cụ phế thải, có khả năng là ổ cho muỗi sinh sản tại các xã, thị trấn, đặc biệt là xã trọng điểm Hương Gián.

Căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương tổ chức lễ phát động và chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, loại bỏ các ổ lăng quăng/bọ gậy, đặc biệt tại xã trọng điểm (xã Hương Gián) vào sáng ngày 15/6/2024.

Trung tâm Y tế Yên Dũng chỉ đạo phòng Dân số và truyền thông chủ động xây dựng kế hoạch truyền thông, viết tin bài đăng lên Fanpage của Trung tâm và triển khai tới các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để tổ chức thực hiện. Phối hợp với khoa Kiểm soát dịch bệnh - HIV/AIDS chuẩn bị các nội dung truyền thông theo các thông điệp truyền thông đã được Bộ Y tế và Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe khuyến cáo. Đồng thời, các Trạm y tế xã, thị trấn căn cứ vào tình hình thực tiễn tại địa phương TYT tham mưu cho Ban chỉ đạo xã, thị trấn xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 14 (15/6/2024). Ưu tiên chọn xã trọng điểm (Hướng Gián) tổ chức Lễ phát động; lập dự toán xin kinh phí hỗ trợ của địa phương cho việc thực hiện Lễ phát động đạt hiệu quả cao. Tăng cường công tác truyền thông phòng chống sốt suất huyết trước mùa dịch; chủ động tham mưu cho Chính quyền tại địa phương, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tích cực phối hợp với ngành Y tế tham gia công tác tuyên truyền, với các hoạt động thiết thực như vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, loại bỏ các ổ lăng quăng/bọ gậy, nhằm huy động chính quyền các ban, ngành, đoàn thể và người dân tích cực tham gia vào công tác phòng chống SXH. Bố trí nơi tập trung rác thải, phân loại, tiêu hủy rác thải theo quy định. Tổ chức giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi/mắc SXH, nắm chắc các ổ dịch SXH cũ và mới phát sinh, tổ chức vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước trước khi tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch đúng kỹ thuật, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch bùng phát lan rộng ra cộng đồng. Tổng hợp số liệu, báo cáo kết quả triển khai hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết về Trung tâm Y tế ngay sau 02 ngày kết thúc chiến dịch.

Khánh Ly