Thứ 3,21/05/2024,

Total visited in year: 1,829,395
Total visited: 39,310,025

Việt Yên triển khai Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2019

Views:

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2019, Ban Chỉ đạo công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình huyện Việt Yên triển khai các hoạt hộng truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của công tác Dân số - KHHGĐ đối với sự phát triển bền vừng của đất nước. Thiết thực đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Công tác dân số và sức khỏe sinh sản giai đoạn đến 2020 và Chương trình hành động truyên thông chuyển đổi hành vi về Dân số và phát triển giai đoạn đến năm 2020.

Theo đó, trong Tháng hành động toàn huyện sẽ tăng cường sự tham gia phối hợp đồng bộ, tích cực, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, nội dung thông điệp của Ngày Dân số Việt Nam 26/12, Tháng hành động quốc gia về Dân số trong việc thực hiện  mục tiêu Chiến lược Dân số va sức khỏe sinh sản giai đoạn đến năm 2020. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động vận động, truyền thông giáo dục sức khỏe chuyển đổi hành vi về dân số và KHHGĐ.

Trong đợt này, huyện sẽ tổ chức đồng loạt nhiều hoạt động như: Các sự kiện mít tinh, diễu hành; truyền thông trên các kênh truyền thông đại chúng; truyền thông trực tiếp tại cộng đồng; triển khai các loại hình cung cấp dịch vụ; nâng cao năng lực đội ngũ cộng tác viên, tuyên truyền viên dân số…

Để triển khai có hiệu quả các hoạt động trong Tháng hành động này, Trung tâm Y tế huyện Việt yên  chủ trì, phối hợp với Phòng Y tế, các ban, ngành, đoàn thể chỉ đạo, hướng dẫn Ban Dân số - KHHGĐ các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam gắn với tổng kết công tác năm. Phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin, Thể thao huyện, các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền về nội dung, thông điệp và chủ đề của Tháng hành động. Nêu gương người tốt, việc tốt, gương điển hình trong công tác Dân số - KHHGĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên trang mạng xã hội, cổng thông tin điện tử của UBND huyện. Tổ chức kiểm tra, giám sát đánh giá kết quả thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác Dân số - KHHĐ.

Tại các xã, Ban Dân số - KHHGĐ các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, tổ chức kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam lồng ghép với tổng kết chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ đến vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn năm 2019 và tổng kết công tác dân số năm. Phối hợp với Đài phát thanh xã, thị trấn tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác Dân số - KHHGĐ; các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện.
Truyền tải các thông điệp truyền thông đến người dân trên hệ thống loa truyền thanh của xã, loa của thôn, phố. Các Trạm Y tế xã, thị trấn tổ chức đặt vòng tránh thai và khám, tư vấn các bệnh đường sinh sản. Tăng cường hoạt động tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình; cung cấp các ấn phẩm truyền thông; tổ chức sinh hoạt các các lạc bộ (CLB) như: CLB phụ nữ không sinh con thứ 3, CLB tiền hôn nhân, CLB người cao tuổi giúp người cao tuổi.

Việt Nga