Thứ 2,20/05/2024,

User Online: 22,989
Total visited in day: 967
Total visited in Week: 14,419
Total visited in month: 278,719
Total visited in year: 1,794,099
Total visited: 39,274,728

Việt Yên triển khai nhân rộng mô hình “cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống” bảo đảm an toàn thực phẩm

|
Views:
Font size: A- A A+
Đọc bài viết

Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm chấp hành quy định pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) của các tổ chức, cá nhân, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thị xã, chủ động kiểm soát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và phòng ngừa các sự cố về an toàn thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thị xã Việt Yên triển khai nhân rộng mô hình “cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống” bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các Trường học, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống th uộc trách nhiệm quản lý của UBND thị xã. Triển khai có trọng tâm, trọng điểm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn theo phân cấp quản lý; tập trung triển khai đối với các cơ sở thực phẩm có nhiều suất ăn trong ngày hoặc tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP cần được kiểm soát chặt chẽ.

Ban Chỉ đạo yêu cầu việc triển khai nhân rộng mô hình bảo đảm ATTP cần có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế thị xã, các cơ quan liên quan trong quá trình triển khai; các tổ chức, cá nhân được chọn triển khai nhân rộng mô hình bảo đảm ATTP; không gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị, cơ sở. Thu thập, phân tích thông tin, đánh giá kết quả triển khai nhân rộng mô hình bảo đảm ATTP bảo đảm chính xác, khách quan, trung thực. Đề xuất giải pháp nâng cao hiệu lực đối với công tác quản lý nhà nước về ATTP thuộc trách nhiệm quản lý theo phân cấp trong thời gian tiếp theo.

Năm 2024, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP thị xã triển khai nhân rộng  05 mô hình, trong đó: 03 tổ chức (bếp ăn tập thể) là Trường Mầm non Nếnh, Trường Mầm non Quang Châu và Trường mầm non Vschool  và 02 cá nhân (nhà hàng ăn uống) kinh doanh dịch vụ ăn uống là Nhà hàng Hương Quê và Nhà hàng Tâm Sen thuộc thẩm quyền quản lý theo phân cấp của UBND thị xã.

Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP thị xã tổ chức tập huấn về kiến thức về ATTP; hướng dẫn thực hành các tiêu chí bảo đảm ATTP; nội dung điều tra, đánh giá kiến thức, thực hành các tiêu chí về ATTP đối với từng loại mô hình cho Hiệu trưởng của các trường, chủ cơ sở, người quản lý ATTP của Trường học, cơ sở và người tham gia tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Tổ chức điều tra, đánh giá thực trạng thực hiện các tiêu chí mô hình trước khi triển khai: Sử dụng biểu mẫu phụ lục 2 của Hướng dẫn số 312/HDSYT phù hợp với loại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống triển khai nhân rộng mô hình. Kết quả đánh giá xếp loại theo nội dung hướng dẫn tại điểm b, mục 4.3.3, phần 4 của Hướng dẫn số 312/HD-SYT; tư vấn, hướng dẫn đơn vị, nhà trường và chủ cơ sở thực phẩm các biện pháp khắc phục các nội dung tiêu chí còn chưa đạt yêu cầu của mô hình.

Song song với đó, Tổ chuyên môn của Ban Chỉ đạo định kỳ phối hợp các nhà trường và chủ cơ sở thực phẩm triển khai: Tiến hành tư vấn, hướng dẫn để tuyên truyền, tư vấn trực tiếp về kiến thức, thực hành đúng ATTP cho người quản lý, người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm theo hình thức “Cầm tay chỉ việc”; rà soát, đánh giá tiến độ thực hiện các tiêu chí về ATTP của mô hình và đầu tư, cải tạo cơ sở hạ tầng; bố trí, sắp xếp các khu vực phục vụ chế biến bảo đảm phòng chống ô nhiễm chéo (nếu có); đầu tư bổ sung các trang thiết bị dụng cụ đảm bảo ATTP phục vụ chế biến, bảo quản và phục vụ ăn uống; thực hiện kiểm soát chất lượng nguyên liệu thực phẩm, lưu mẫu thực phẩm theo quy định và công tác kiểm soát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trong phòng chống ngộ độc thực phẩm… Hỗ trợ, cấp phát cho các nhà trường và chủ cơ sở thực phẩm một số tài liệu tuyên truyền, dụng cụ, vật tư và biểu mẫu phục vụ trong triển khai mô hình; hướng dẫn lắp đặt pano tuyên truyền và bảng hướng dẫn quy trình thực hành; ghi chép biểu mẫu sổ sách và lưu mẫu thức ăn chín, sống trong triển khai mô hình (nếu có).

Tổ chức điều tra, đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí của mô hình sau khi hướng dẫn, triển khai thực hiện: Điều tra, đánh giá và xếp loại cho phù hợp với mô hình triển khai theo hướng dẫn tại điểm b, mục 4.3.3, phần 4 của Hướng dẫn số 312/HD-SYT. Sử dụng biểu mẫu để điều tra, đánh giá và xếp loại theo phụ lục 3 của Hướng dẫn số 312/HD-SYT. Thông báo cho các nhà trường và chủ cơ sở tham gia về kết quả triển khai nhân rộng mô hình bảo đảm ATTP; hướng dẫn nhà trường và chủ cơ sở khắc phục (đối với nhà trường, cơ sở kết quả có điểm chưa đạt yêu cầu của mô hình) và đề nghị triển khai đánh giá lại để xem xét công nhận mô hình (nếu kết quả sau khắc phục đạt các tiêu chí mô hình). Thu thập và xử lý số liệu điều tra: Số liệu điều tra, đánh giá được làm sạch và xử lý, phân tích bằng phần mềm tin học Excel; có so sánh trước và sau khi xây dựng nhân rộng mô hình ATTP.

Trên cơ sở kết quả điều tra đánh giá thực hiện các mô hình của nhà trường, cơ sở thực phẩm; tiến hành xây dựng báo cáo kết quả triển khai nhân rộng mô hình cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo ATTP năm 2024 và đề xuất các giải pháp tăng cường công tác QLNN về ATTP cho thời gian tiếp theo. Cấp và hướng dẫn nhà trường, cơ sở thực phẩm treo biển thông tin mô hình cho các nhà trường, cơ sở thực phẩm triển khai mô hình mô hình đạt đủ các tiêu chí về ATTP theo quy định.

Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP giao Phòng Y tế thị xã chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã tham mưu với UBND/ BCĐLN về ATTP thị xã triển khai thực hiện kế hoạch nhân rộng mô hình cơ sở cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bảo đảm an toàn thực phẩm thị xã Việt Yên năm 2024; Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai nhân rộng mô hình bảo đảm ATTP theo kế hoạch này nhằm đạt tiến độ, chất lượng, chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Chỉ đạo, hướng dẫn, vận động tổ chức, cá nhân được chọn triển khai nhân rộng mô hình bảo đảm ATTP chủ động đầu tư, hoàn thiện đầy đủ các tiêu chí bảo đảm ATTP theo quy định. Tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về điều tra, thu thập số liệu, giám sát, đánh giá và triển khai nội dung kế hoạch nhân rộng mô hình bảo đảm ATTP đối với lãnh đạo, người quản lý của trường học, hộ kinh doanh cá thể và người trực tiếp chế biến; Tham mưu Trưởng Ban chỉ đạo thành lập đoàn/ tổ chuyên môn kiểm tra đánh giá của Ban chỉ đạo thị xã; Tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện đối với các trường học, cơ sở thực phẩm. Tham mưu văn bản công nhận kết quả triển khai nhân rộng mô hình bảo đảm ATTP năm 2024 đối với các tổ chức, cá nhân; thông báo kết quả và lắp biển thông tin mô hình “Nhà hàng ăn uống”/ “Bếp ăn tập thể” bảo đảm ATTP; Phối hợp với Chi cục ATVSTP tỉnh trong quá trình triển khai nhân rộng mô hình bảo đảm ATTP tại địa phương, Tổ chức hội nghị đánh giá kết quả xây dựng mô hình bảo đảm ATTP trên địa bàn thị xã. Báo cáo kết quả triển khai nhân rộng mô hình bảo đảm ATTP năm 2024, đề xuất UBND/ Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP thị xã giao chỉ tiêu thực hiện năm 2025. Thực hiện xong trước ngày 30/10/2024.

Trung tâm Y tế thị xã tổ chức hướng dẫn các nhà trường, cơ sở thực phẩm xây dựng mô hình cơ sở cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bảo đảm an toàn thực phẩm thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí về bảo đảm ATTP. Phối hợp với Phòng Y tế, Phòng GD&ĐT thị xã, các mô hình ATTP trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch.  Căn cứ vào số lượng các loại thiết bị, vật tư, tài liệu tuyên truyền được cấp cho các cơ sở thực phẩm xây dựng mô hình ATTP trên địa bàn, lập phương án cấp cho các cơ sở thực phẩm (nếu có). Bố trí cán bộ tham gia đoàn, tổ kiểm tra đánh giá của Ban chỉ đạo thị xã; Phối hợp với các cấp, các ngành, địa phương trong quá trình tổ chức thực hiện.

Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã phối hợp chặt chẽ với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thị xã trong quá trình triển khai xây dựng mô hình bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể đối với các trường học theo nội dung Kế hoạch. Chỉ đạo, hướng dẫn các trường học có tổ chức bếp ăn bán trú, bếp ăn tập thể được chọn xây dựng mô hình bảo đảm ATTP thực hiện các tiêu chí về bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm. Chỉ đạo các trường học thường xuyên nâng cao kiến thức, thực hành đúng về ATTP; tích cực và chủ động chấp hành điều kiện bảo đảm ATTP và phòng ngừa sự cố về ATTP theo quy định. Phân công cán bộ tham gia đoàn/ tổ kiểm tra đánh giá của Ban chỉ đạo thị xã; Tuyên truyền lợi ích, ý nghĩa của việc xây dựng mô hình ATTP, từ đó nhân rộng mô hình đối với các bếp ăn tập thể tại các trường học trên địa bàn.

Các Trường học, hộ kinh doanh được chọn xây dựng triển khai nhân rộng mô hình ATTP chủ động đầu tư nguồn lực để cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, bổ sung trang thiết bị chế biến, bảo quản thực phẩm và sử dụng trong ăn uống bảo đảm đạt đủ các điều kiện về ATTP theo quy định tại Điều 28, 29, 30 Luật ATTP và Khoản 1, 2 Điều 5 Nghị định số 155/2018/NĐ-CP (cụ thể theo tiêu chí ATTP của từng loại mô hình ATTP). Phối hợp chặt chẽ với các ngành thành viên Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP thị xã, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thị xã trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng mô hình bảo đảm ATTP tại cơ sở. Thường xuyên nâng cao kiến thức, thực hành đúng về ATTP; tích cực và chủ động chấp hành điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng ngừa sự cố về ATTP theo quy định. Thực hiện lấy mẫu và lưu mẫu theo đúng quy định của Bộ Y tế tại Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017; Thông tư số 14/2011/TT-BYT ngày 01/4/2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Hiệu trưởng, chủ cơ sở thường xuyên kiểm tra, giám sát tiến độ thời gian và chất lượng triển khai nhân rộng mô hình bảo đảm ATTP tại trường học, cơ sở theo quy định. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng trong quá trình triển khai nhân rộng mô hình bảo đảm ATTP; nâng cao trách nhiệm và ý thức thực hành đúng về ATTP; duy trì và thực hành tốt các tiêu chí của mô hình bảo đảm ATTP sau khi được đơn vị chức năng đánh giá, công nhận. Tham gia hội nghị đánh giá kết quả xây dựng mô hình cơ sở cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bảo đảm an toàn thực phẩm thị xã Việt Yên năm 2024.

 

Nguyễn Điều