Thứ 7,18/05/2024,

1年間当たりのページのアクセス回数: 1,778,188

Việt Yên kích hoạt hoạt động của Ban Chỉ đạo và các Tổ Covid-19 cộng đồng.

ページビュー:

Ngày 30/4/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Việt Yên đã ban hành Công văn số 962/BCĐ về việc kích hoạt hoạt động của Ban Chỉ đạo và các Tổ Covid-19 cộng đồng.

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện yêu cầu Chủ tịch UBND xã, thị trấn rà soát, kiện toàn ngay Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của địa phương; chủ động quyết liệt triển khai các hoạt động theo chỉ đạo của UBND huyện và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của huyện.

Quyết định kiện toàn và kích hoạt ngay hoạt động các Tổ Covid-19 cộng đồng tại các thôn, tổ dân phố. Mỗi tổ từ 2 đến 3 người, nên chọn cán bộ thôn, tổ dân phố, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, tình nguyện viên tại khu dân cư. Tùy theo điều kiện thực tế, mỗi tổ phụ trách từ 50 đến 70 hộ gia đình và phân công cụ thể danh sách hộ gia đình cho từng tổ. Triển khai về nhiệm vụ của Tổ theo một số nội dung chủ yếu sau:

Giám sát, tuyên truyền phòng, chống Covid-19 chủ động tại từng hộ gia đình, là cầu nối về công tác phòng chống dịch của chính quyền và ngành y tế đến nhân dân, giúp người dân yên tâm, tin tưởng, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

Nhiệm vụ hàng ngày đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để rà soát, phát hiện, lập danh sách đối với tất cả các trường hợp đi từ vùng dịch trở về địa phương hoặc có liên quan đến các ca mắc Covid-19 theo thông báo của Bộ Y tế. Tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng chống dịch tại từng hộ gia đình. Yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt hàng ngày nếu gia đình có nhiệt kế. Cung cấp số điện thoại và yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế ngay khi bản thân hoặc người trong nhà có biểu hiện sốt, ho, ốm hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay bằng điện thoại cho UBND xã, thị trấn và Trạm Y tế xã, thị trấn những trường hợp nghi mắc Covid-19 phát hiện được tại các hộ gia đình như: Sốt; ho; đau họng; cảm cúm; ốm mệt; viêm đường hô hấp để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

Phát hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế; không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Trợ giúp chính quyền và cơ quan y tế truy vết F1, F2 khi có ca bệnh liên quan ở địa bàn phụ trách và thực hiện các nhiệm vụ khác phù hợp với khả năng do Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp xã phân công.

Các thành viên tổ Covid cộng đồng khi làm nhiệm vụ phải luôn đeo khẩu trang; sử dụng nước sát trùng tay; tấm che mặt (nếu có). Trong quá trình làm nhiệm vụ, tổ Covid cộng đồng không vào bên trong nhà dân; chỉ cần gõ cửa, đứng ngoài nhà yêu cầu người dân đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu trên 2 mét khi giao tiếp với người trong hộ gia đình để đảm bảo an toàn phòng tránh lây nhiễm.

Việt Nga