Chủ nhật,19/05/2024,

User Online: 13,106
Total visited in day: 6,119
Total visited in Week: 6,118
Total visited in month: 270,418
Total visited in year: 1,785,798
Total visited: 39,266,428

Việt Yên: Đảm bảo công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

|
Views:
Font size: A- A A+
Đọc bài viết

         Việt Yên là một trong những huyện có tốc độ phát triển kinh tế nhanh và mạnh trong tỉnh với các khu công nghiệp lớn như: Đình Trám; Vân Trung, Việt Hàn, Quang Châu và nhiều cụm công nghiệp tập trung khác đã góp phần đẩy nhanh sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Việc phát triển mạnh mẽ các khu, cụm công nghiệp đã thu hút rất nhiều lao động trong và ngoài tỉnh đến huyện làm việc, học tập. Chính vì vậy nhu cầu tiêu dùng thực phẩm, các mặt hàng thực phẩm phục vụ nhu cầu hàng ngày của người lao động, nhất là tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn là rất lớn, đòi hỏi công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm cũng phải thật chặt chẽ và nghiêm túc nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

          Trong những năm qua, để thực hiện tốt công tác QLNN về ATTP, BCĐLN về ATTP đã tham mưu với UBND huyện tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống ngộ độc, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, vỉa hè… Thực hiện xây dựng nhiều Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn trong các dịp Tết Nguyên Đán, Tết Trung thu, mùa lễ hội…; các Kế hoạch kiểm tra thường xuyên hoặc đột xuất về việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn nhằm phòng ngừa tốt ngộ độc thực phẩm. Đồng thời phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương tích cực triển khai các biện pháp tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân trên địa bàn. Trong năm, các ngành thành viên trong BCĐLN về ATTP huyện như Hội Phụ nữ, Hội nông dân… đã triển khai các phong trào như “5 không”, “3 sạch”, vận động hội viên triển khai mô hình trồng rau sạch, chăn nuôi sạch; Liên đoàn Lao động huyện thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh triển khai giám sát, nắm bắt kiến nghị của người lao động về chế độ dinh dưỡng và ATTP đối với bữa ăn của người lao động tại các doanh nghiệp góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện.

          Công tác thông tin, giáo dục truyền thông về ATTP được đẩy mạnh tại tất cả các ngành, lĩnh vực. Tại Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP đã thu hút được sự tham gia của 835 đại biểu huyện, xã và chủ các cơ sở thực phẩm do cấp huyện quản lý tham gia. Bên cạnh đó, để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả, BCĐLN về ATTP huyện đã tổ chức được nhiều lớp tập huấn kiến thức về ATTP cho các thành viên BCĐLN về ATTP tuyến xã và các ngành liên quan. Đồng thời phối hợp với Phòng Văn hóa, thông tin và Thể thao huyện phát sóng được 40 lượt tin, bài, căng 45 băng rôn, khẩu hiểu về đảm bảo ATTP trên các trục đường chính trên địa bàn huyện trong các dịp Lễ, Tết, Tháng hành động…., tuyến xã phát được 645 lượt các bài giáo dục sức khỏe, lời khuyên về đảm bảo VSATTP, cách phân biệt các sản phẩm thực phẩm… góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm ngay tại gia đình.

Theo thống kê của BCĐLN về ATTP huyện, trên địa bàn huyện hiện quản lý 1817 các cơ sở thực phẩm, trong đó tuyến huyện quản lý 489 cơ sở, tuyến xã quản lý 1328 cơ sở, các cơ sở được quản lý theo phân cấp và theo ngành. Từ đầu năm đến nay, BCĐLN về ATTP huyện đã tổ chức được 1024 lượt thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở thực phẩm tuyến xã và  561 cơ sở thực phẩm tại tuyến huyện quản lý. Qua các đợt kiểm tra đã phát hiện 36 cơ sở vi phạm, tiến hành xử lý 15 cơ sở với tổng số tiền hơn 60 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là về điều kiện vệ sinh cơ sở, vi phạm về điều kiện trang thiết bị dụng cụ, ghi nhãn mác sản phẩm, người chế biến thực phẩm chưa được tập huấn kiến thức về ATTP… Các cơ sở vi phạm đều được BCĐLN về ATTP nhắc nhở và được các cơ sở thực hiện khắc phục một cách nghiêm túc. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện không có dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm ở người xảy ra.

Năm 2019,  huyện Việt Yên thực hiện triển khai xây dựng 05 mô hình điểm “Nhà hàng ăn uống”  tại Nhà hàng An Huy và “bếp ăn tập thể” tại các trường học mầm non xã Tự Lạn, Mầm mon Họa Mi Bích Động, Tiểu học Bích Động và Công ty TNHH JMC Việt Nam. Đến nay các cơ sở thực phẩm được chọn xây dựng mô hình điểm về ATTP đã đạt được các tiêu chí của mô hình điểm về ATTP. Đây sẽ là cơ sở để huyện tiếp tục nhân rộng các mô hình điểm về ATTP ra toàn huyện, tạo điều kiện để các nhà hàng ăn uống và bếp ăn tập thể trên địa bàn nắm được các tiêu chí về đảm bảo chất lượng VSATTP và thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP.

Công tác phòng chống dịch bệnh và sự cố về ATTP được huyện chủ động thực hiện trong đó tập trung triển khai công tác phòng chống dịch bệnh ở người và dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn và các doanh nghiệp, trường học có bếp ăn tập thể trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh ở người. Tổ chức tốt công tác giám sát vệ sinh thú y, tiêm phòng cho đàn gia cầm. Vận động nhân dân tích cực trồng rau, quả, chăn nuôi thủy sản, gia súc, gia cầm theo tiêu chuẩn VietGap để cung cấp ra thị trường các sản phẩm sạch, an toàn với người tiêu dùng.

Để tiếp tục công tác đảm bảo ATTP, trong thời gian tới, BCĐLN huyện tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh ở người. Đẩy mạnh thực hiện các chương trình phối hợp về vận động và giám sát bảo đảm ATTP, đồng thời đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, phối hợp liên ngành và chuyên ngành trong công tác đảm bảo ATTP, phấn đầu không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Đố Phú