Thứ 3,07/05/2024,

UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần.

Trong năm 2023, Bộ Y tế đã thành lập các Đoàn đi kiểm tra, giám sát tại một số tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần.

Kết quả kiểm tra, giám sát cho thấy các địa phương đã triển khai tích cực hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên tỷ lệ sàng lọc, phát hiện sớm còn thấp; hoạt động quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần tại tuyến y tế cơ sở gặp nhiều khó khăn; một số Trạm Y tế xã chưa đảm bảo danh mục và số lượng thuốc thiết yếu cho quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm và chưa thực hiện xét nghiệm đường máu mao mạch cho quản lý, điều trị bệnh nhân đái tháo đường; việc quản lý thông tin bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần trên địa bàn chưa được đầy đủ.

Để khắc phục tình trạng trên, nhằm tăng cường công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quan tâm chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan tăng cường công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần.

UBND tỉnh Bắc Giang giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thực hiện các nội dung chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn số 2140/BYT-DP ngày 25/4/2024. Trong đó, các đơn vị cần phối hợp triển khai hiệu quả Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần được phê duyệt tại Quyết định số 155/QĐ-TTg ngày 22/01/2022 của Thủ tướng Chnhs phủ và bố trí đầy đủ kinh phí cho hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần của địa phương. Chỉ đạo, hướng dẫn Trung tâm Y tế cấp huyện, Trạm Y tế cấp xã chủ động lập kế hoạch phòng, chống bệnh không lây nhiễm hàng năm trên địa bàn để báo cáo UBND và cấp có thẩm quyền bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương, ưu tiên kinh phí cho các hoạt động phòng, cống yếu tố nguy cơ, sàng lọc phát hiện sớm và các hoạt động liên quan khác.

Đẩy mạnh truyền thông, cung cấp thông tin, hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp dự phòng, phát hiện sớm và quản lý, điều trị người bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần; tăng cường tổ chức triển khai các chương trình, hoạt động phòng, chống yếu tố nguy cơ của bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là chương trình phòng, chống tác hại của rượu, bia; bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực để nâng cao sức khỏe cho người dân.

Giao đơn vị đầu mối lập kế hoạch, điều phối tổ chức thực hiện thống kê báo cáo, quản lý số liệu, kiểm tra giám sát và tổng kết đánh giá kết quả phòng, chống bệnh không lây nhiễm tại địa phương. Chỉ đạo các bệnh viện, đơn vị y tế tuyến tỉnh cung cấp số liệu cho đơn vị đầu mối, bảo đảm kết nối thống nhất, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện để thống kê báo cáo, quản lý thông tin về bệnh không lây nhiễm theo quy định.

Tổ chức tập huấn, tập huấn lại, hướng dẫn chuyên môn về phát hiện, dự phòng và quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần cho tuyến y tế cơ sở để nâng cao năng lực, cập nhật kiến thức cho cán bộ y tế.

Bảo đảm đầy đủ thuốc, thiết bị y tế cần thiết cho quản lý, điều rị bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần, triển khai hiệu quả hoạt động dự phòng, phát hiện, quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần ở tuyến y tế cơ sở.

Tại Bắc Giang, để tăng cường công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần, ngay từ đầu năm, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Tâm thần và các đơn vị có liên quan tham mưu xây dựng và tổ chức thực hiện các kế hoạch phòng chống yếu tố nguy cơ và bệnh không lây nhiễm trên địa bàn tỉnh. Phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe. Chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn, tập huấn cho tuyến dưới về giám sát, phát hiện sớm, quản lý và tư vấn phòng chổng bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo quy định. Triển khai các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ cai nghiện thuốc lá; phát hiện và can thiệp giảm tác hại do lạm dụng rượu bia; phát hiện sớm, quản lý, tư vấn, dự phòng đối với người thừa cân béo phì, tăng huyết áp, tiền đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, người có nguy cơ tim mạch. Triển khai các dự án phòng chống bệnh không lây nhiễm trong lĩnh vực phụ trách. Phối hợp, lồng ghép khám sàng lọc phát hiện, quản lý dự phòng vào các hoạt động khám sức khỏe định kỳ và quản lý sức khỏe tại các trường học, cơ quan, xí nghiệp, nhà máy. Triển khai phần mềm quản lý bệnh không lây nhiễm đồng bộ cho các tuyến. Nâng cao năng lực về truyền thông phòng chống bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế liên quan tại địa phương.