Chủ nhật,19/05/2024,

Total visited in year: 1,784,328
Total visited: 39,264,958

Views:

Ngày 07/4/2021, UBND huyện Lục Ngạn đã xây dựng Kế hoạch bảo đảm công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 nhằm thực hiện có hiệu quả các phương án phòng, chống dịch Covid-19 trước, trong, sau thời gian tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng thời, đảm bảo an toàn thực phẩm, kiểm soát có hiệu quả an toàn thực phẩm, phát hiện sớm, xử lý, khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng ngộ độc thực phẩm.

UBND huyện yêu cấu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trên địa bàn huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026. Chủ động xây dựng các tình huống, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện theo phương châm “4 tại chỗ”; sẵn sàng đáp ứng công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác an toàn thực phẩm trong thời gian tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Phòng Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện Kế hoạch này. Theo dõi sát tình hình diễn biến dịch Covid-19, tham mưu kịp thời công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tổ chức bầu cử. Chủ trì thực hiện kiểm tra, giám sát điều kiện an toàn thực phẩm tại các điểm bẩu cử và trên địa bàn huyện quản lý. Phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch dự trù kinh phí, vật tư y tế đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trước, trong và sau bầu cử tại các điểm bầu cử của huyện.  Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế Lục Ngạn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các xã, thị trấn tuyên truyền, hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Chỉ đạo đảm bảo các điều kiện để tổ chức họp trực tuyến khi có yêu cầu.

Công an huyện phối hợp bảo đảm an ninh trật tự tại các điểm bầu cử; quản lý chặt chẽ đối tượng, thực hiện các biện pháp cưỡng chế đối với trường hợp không chấp hành quy định về phòng, chống dịch bệnh, nội quy của khu vực bầu cử. Chủ động theo dõi và phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin xử lý các trường hợp đăng tải thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin sai sự thật liên quan đến tình hình dịch Covid-19 trong thời gian tổ chức bầu cử. Phân công lực lượng tham gia theo đề xuất của cơ quan y tế hoặc các cơ quan chuyên môn, chính quyền các địa phương khi phải xử lý các tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh.

Ban Chỉ huy quân sự huyện phối hợp với ngành Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã, thị trấn bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm bầu cử lưu động ở khu cách ly tập trung. Bố trí lực lượng theo đề xuất của cơ quan y tế hoặc các cơ quan chuyên môn, chính quyền các địa phương khi phải xử lý các tình trạng khẩn cấp trước, trong và sau thời gian diễn ra bầu cử phù hợp với chức năng, nhiệm vụ. Phòng Tài chính - Kế hoạch thẩm định, tham mưu cho UBND huyện cấp kinh phí phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tổ chức bầu cử bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, đúng quy định và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công, chủ động phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp triển khai thực hiện Kế hoạch này. Quán triệt lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị mình gương mẫu chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tổ chức bầu cử.

Trung tâm Y tế Lục Ngạn chỉ đạo trạm y tế các xã, thị trấn thành lập các Tổ y tế phục vụ bầu cử; tham mưu cho UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát điều kiện an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý tại các điểm bẩu cử và trên địa bàn xã quản lý; thành lập các Tổ y tế thường trực cấp cứu tại điểm diễn ra bầu cử (nếu cần thiết). Huy động các đội cấp cứu ngoại viện khi có cấp cứu khẩn cấp trước, trong và sau thời gian diễn ra bầu cử; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, cơ số thuốc thiết yếu và các điều kiện cần thiết khác bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tất cả các điểm bầu cử cố định và lưu động. Hướng dẫn chuyên môn về phòng, chống dịch cho cán bộ, công chức, viên chức trong Ban bầu cử, Tổ bầu cử. Phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền để mọi người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian tổ chức bầu cử.

Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn ban hành kế hoạch của địa phương bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 và an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Nắm bắt thông tin, thông báo ngay khi phát hiện có cử tri liên quan đến dịch Covid-19 đang thực hiện bầu cử tại các điểm bầu cử trên địa bàn. Xử trí kịp thời các tình huống dịch bệnh phát sinh trong thời gian tổ chức bầu cử theo phương án đã ban hành. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước và trong khi tham gia bầu cử. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, giám sát việc thưc hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Việt Nga