Thứ 7,11/05/2024,

TTYT Huyện Lục Nam: Hội nghị tập huấn phổ biến các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi năm 2020

Ngày 13/10/2020 Trung tâm Y tế huyện Lục Nam phối hợp trạm Y tế xã Nghĩa Phương tổ chức hội nghị tập huấn phổ biến các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi năm 2020.

Tham dự hội nghị có 106 đại biểu là trưởng ban nghành đoàn thể cấp thôn: Trưởng thôn, phó thôn; Bí thư, phó bí thư chi bộ; Hội trưởng, hội phó hội phụ nữ; Hội trưởng, hội phó hội người cao tuổi; Hội trưởng hội cựu chiến binh; Bí thư, phó bí thư đoàn thanh niên; Trưởng ban mặt trận tổ quốc; Hội trưởng hội nông dân.

Tại đây, các đại biểu đã được cung cấp những thông tin liên quan đến mất cân bằng giới tính khi sinh, nguyên nhân - hệ luỵ và các giải pháp can thiệp. Trong đó nêu bật tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn huyện nói chung và tại xã Nghĩa Phương nói riêng.Từ đó đưa ra các giải pháp kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh của địa phương nhằm nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển kinh tế -xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng của địa phương theo hướng nhanh và bền vững.

Lục nam là Huyện có tỷ số giới tính (118 trẻ trai/100 trẻ gái) tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh của Huyện đang ở mức cao. Đây là một trong những khó khăn, thách thức lớn nhất đối với công tác dân số trong giai đoạn hiện nay.Trong thời gian tới cần tiếp tục có sự vào cuộc quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, đảng chính quyền; sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể nhằm triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp tích cực, hơn nữa cần có sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân trong Huyện để từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, góp phần giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn huyện.

Trung tâm Y tế Lục Nam