Thứ 3,21/05/2024,

Total visited in year: 1,828,717

TRUYỀN THÔNG GIẢM THIỂU MẤT CÂN BẰNG GIỚI TÍNH KHI SINH

Views:
Thực hiện kế hoạch công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình năm 2016, hưởng ứng kỷ niệm Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10) và 86 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Chi cục DS-KHHGĐ tổ chức nhiều hoạt động truyền thông về “Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” (GTMCBGTKS). Thông qua các hoạt động truyền thông về GTMCBGTKS tại các địa phương nhằm góp phần nâng cao nhận thức của xã hội, cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ về tầm quan trọng của việc nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái, nhằm hướng tới một xã hội bình đẳng, hạnh phúc. Huy động sự tham gia của cộng đồng, các cặp vợ chồng mới kết hôn và trẻ em gái vị thành niên làm nhân tố tích cực cho việc thay đổi tư duy và thực hành của người dân không lựa chọn giới tính khi sinh và không phân biệt đối xử về giới. Theo đó, Chi cục DS-KHHGĐ đã tham mưu Sở Y tế phối hợp với Sở Tài chính trình UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2016-2020. Chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát hỗ trợ Trung tâm Dân số - KHHGĐ các huyện, thành phố triển khai các hoạt động truyền thông về GTMCBGTKS. Sản xuất, nhân bản các sản phẩm truyền thông: Tờ rơi, Cẩm nang Hỏi đáp về can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; sửa chữa, làm mới các cụm pano tuyên truyền có hình ảnh và thông điệp về nội dung này. Huy động sự tham gia của các cơ quan, đoàn thể có có hoạt động truyền thông phối hợp lồng ghép truyền thông về GTMCBGTKS với các hoạt động truyền thông thường xuyên tại các cơ quan, đơn vị. Hỗ trợ hơn 100 triệu đồng từ nguồn ngân sách địa phương cho sự nghiệp dân số năm 2016 tới Trung tâm Dân số - KHHGĐ các huyện Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Tân Yên, Lạng Giang tổ chức 33 cuộc nói chuyện chuyên đề về GTMCBGTKS tại 33 xã điểm. Cũng nhân dịp này, tại các địa phương đều tăng cường tổ chức các hoạt động cung cấp thông tin, tư vấn, sinh hoạt CLB dân số lồng ghép nội dung truyền thông về GTMCBGTKS.
Các hoạt động truyền thông trọng điểm về “Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” được thực hiện hiệu quả đã góp phần từng bước tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của người dân trong việc chuyển đổi hành vi không lựa chọn giới tính thai nhi, để việc sinh con trai, con gái theo lẽ tự nhiên, cân bằng giới tính trong tương lai./.

No comments yet. Be the first.