Thứ 6,17/05/2024,

1年間当たりのページのアクセス回数: 1,755,900
ページのアクセス回数 : 39,236,530

Trung tâm Y tế Việt Yên phát hiện và chẩn đoán người bệnh bị nhiễm sán lá gan, trước đó đã thăm khám nhiều nơi không tìm ra

ページビュー:

Chiều ngày 19/10/2021, Trung tâm Y tế Việt Yên đã khám phát hiện ra trường hợp bệnh nhân bị nhiễm sán lá gan khi vào viện với tình trạng mệt mỏi, đau tức vùng thượng vị.

Bệnh nhân nam, 69 tuổi có địa chỉ ở xã Quang Châu huyện Việt Yên đến Trung tâm Y tế huyện khám trong tình trạng mệt mỏi, đau tức vùng thượng vị… Trước đó, từ tháng 4/2021 bệnh nhân đã đi thăm khám rất nhiều nơi, từ tuyến huyện cho tới Trung ương đều chẩn đoán bị ung thư gan, cùng với đó người bệnh đã điều trị viêm loét dạ dày một thời gian dài nhưng tình trạng không thuyên giảm.

D:\TRUYỀN THÔNG\Truyền thông 2021\Tin bài\Tháng 10\22.10\z2865279125837_6b604fe54fe85bbe8d8e5440919bf53c.jpg

(Ảnh: Hình ảnh chụp CT cắt lớp cho thấy xuất hiện nhiều tổn thương trong gan của người bệnh)

Khi tới khám tại TTYT huyện Việt Yên, với những dấu hiệu lâm sàng, Bác sĩ đã khám và chỉ định làm những chỉ định sâu hơn để chẩn đoán: chụp X – Quang tim phổi, xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng nhưng không tìm ra được nguyên nhân. Chỉ khi người bệnh chụp CT bằng máy cắt lớp CT Hitachi 32 lát và có tiêm thuốc cản quang bằng máy, dựa vào những triệu chứng và kết quả chụp CT cắt lớp, Thầy thuốc ưu tú Bác sĩ CKI Vũ Văn Nam - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, TTYT huyện Việt Yên đã tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng đau tức vùng thượng vị là bị áp xe gan do sán lá gan. Để chắc chắn, Bác sĩ Vũ Văn Nam chỉ đạo gửi mẫu của bệnh nhân ra Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung ương để có kết quả xét nghiệm chính xác. Đến ngày 20/10/2021 Viện sốt rét - ký sinh trùng – côn trùng Trung ương trả kết quả bệnh nhân bị mắc sán lá gan.

D:\TRUYỀN THÔNG\Truyền thông 2021\Tin bài\Tháng 10\22.10\1.jpg

(Ảnh: Hình ảnh kết quả xét nghiệm của người bệnh TVD)

Theo Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKI Vũ Văn Nam, người bệnh sinh sống làm việc ở vùng sông nước và thường xuyên ăn gỏi cá, đây là nguyên nhân chính khiến cho người bệnh bị mắc sán lá gan mà không hề hay biết. Qua đây, bác sĩ cũng khuyên người dân thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn đồ sống, chưa qua chế biến như gỏi, tiết canh, gan sống … Sử dụng nguồn nước sạch để uống, trước khi uống cần đun sôi kỹ; Các loại rau trồng dưới nước như: rau ngổ, cải xoong, rau cần … trước khi ăn phải rửa sạch sẽ, có thể ngâm với dung dịch axit axetic 6% để khử khuẩn tốt hơn và luộc chín kỹ; Không ăn các loại ốc, cá nếu chưa được nấu chín kỹ; Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; Tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần. Khi xuất hiện những triệu chứng bất thường, người dân nên đến cơ sở y tế kiểm tra để có phương án điều trị chính xác. Giai đoạn đầu nhiễm sán lá gan rất khó phát hiện, chỉ khi có các biến chứng, tổn thương, viêm nhiễm một cơ quan nào đó trên cơ thể và xét nghiệm máu mới biết được./.

Thanh Nga - TTYT Việt Yên