Thứ 7,18/05/2024,

1年間当たりのページのアクセス回数: 1,777,958
ページのアクセス回数 : 39,258,588

Trung tâm Y tế Việt Yên kịp thời cứu sống sản phụ chửa ngoài tử cung có nhóm máu hiếm AB+

ページビュー:

Vào hồi 8 giờ 55 phút sáng ngày 21/4/2021, Trung tâm Y tế Việt Yên tiếp nhận nữ sản phụ VTM (28 tuổi) trú tại xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La nhập viện trong tình trạng tỉnh, mệt, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp 70/45mmHg, đau bụng dưới nhiều, bụng chướng.

Kíp trực thực hiện ca mổ cấp cứu cho sản phụ VTM

Sau thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán nữ sản phụ chửa ngoài tử cung vỡ choáng thể ngập máu ổ bụng. Nhận thấy tình trạng người bệnh nặng, có thể nguy hiểm tới tính mạng nếu không được phẫu thuật kịp thời. Kíp trực do Thạc sỹ bác sĩ CK II. Bùi Thanh Nghị - Giám đốc TTYT trực tiếp hội chẩn chỉ định mổ cấp cứu người bệnh. Kíp mổ do bác sĩ CKI. Nguyễn Thị Hạnh - Trưởng khoa Phụ sản CSSKSS, phụ trách gây mê bác sĩ CKI. Lê Thị Hiền cùng với các y bác sĩ, điều dưỡng kíp mổ thực hiện. Người bệnh đã được mổ cấp cứu kịp thời và lấy ra được 2300ml máu trong ổ bụng. Người bệnh bị mất máu nhiều, cần phải được truyền máu trong khi có nhóm máu hiếm AB+. Trong tình huống khẩn cấp, ĐDV Ngô Thị Vân - khoa Đông y đã tình nguyện hiến 1 đơn vị máu và Trung tâm đã mua thêm 1 đơn vị máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh để giúp người bệnh qua cơn nguy kịch.

Đồng chí Ngô Thị Vân – ĐDV khoa Đông Y hiến máu cấp cứu cho sản phụ VTM

Sau gần 3 giờ cấp cứu, ca phẫu thuật đã thành công, người bệnh đã qua cơn nguy kịch. Hiện tại người bệnh tiên lượng phục hồi tốt, hiện đang được các y bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Việt Yên theo dõi và chăm sóc.

Thanh Nga - Trung tâm Y tế huyện Việt Yên