Thứ 6,17/05/2024,

1年間当たりのページのアクセス回数: 1,755,838
ページのアクセス回数 : 39,236,468

Trung tâm Y tế Việt Yên khám phát hiện, chẩn đoán và chuyển tuyến kịp thời cho bệnh nhi 10 tháng tuổi bị mắc dị vật đường thở

ページビュー:

Ngày 12/5/2022, Trung tâm Y tế Việt Yên đã khám phát hiện, chẩn đoán và chuyển tuyến kịp thời bệnh nhi 10 tháng tuổi bị mắc dị vật đường thở, khi vào viện với tình trạng trẻ bị ho, khó thở nhẹ từ trước đó 1 ngày.

Bệnh nhi 10 tháng tuổi có địa chỉ ở xã Trung Sơn huyện Việt Yên đến Trung tâm Y tế huyện khám với triệu chứng nghèo nàn, có tình trạng ho và khó thở nhẹ, không sốt, sau khi chụp XQ thấy có đám mờ, rất dễ nhầm với viêm phổi.

Sau khi chụp CT bằng máy cắt lớp CT Hitachi 32 lát, dựa vào những triệu chứng và kết quả chụp CT cắt lớp, Thầy thuốc ưu tú Bác sĩ CKI Vũ Văn Nam - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, TTYT huyện Việt Yên kết luận Hình ảnh đông đặc thùy lưỡi phổi trái nghi do dị vật. Ngay sau khi có kết quả chụp CT bằng máy cắt lớp CT Hitachi 32 lát, bác sĩ Tạ Thị Tĩnh kết luận bệnh nhi bị mắc dị vật đường thở và cho bệnh nhi chuyển lên tuyến trên ngay lập tức. Sau khi lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang, bệnh nhi được khám, chụp lại và nhập viện giống với chẩn đoán của Trung tâm Y tế Việt Yên. Sau 1 giờ nhập viện, bệnh nhi chuyển sang suy hô hấp cấp và được chuyển Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu lấy dị vật, hiện sức khỏe của bệnh nhi ổn định.

Đến ngày 20/5/2022, gia đình bệnh nhi gửi lời cảm ơn tới các y bác sĩ Trung tâm Y tế Việt Yên đã hết lòng vì người bệnh, không quản giờ nghỉ vẫn nhiệt huyết với công việc, vì vậy cháu đã được phát hiện và chuyển tuyến kịp thời.

Theo bác sĩ Tạ Thị Tĩnh: Trẻ nhỏ rất hiếu động, tò mò khám phá và chưa nhận thức được những nguy hiểm rình rập, vì vậy người lớn luôn cần để trẻ trong tầm quan sát của mình. Bên cạnh đó, cần có các biện pháp phòng ngừa cất đặt đồ đạc nguy cơ thành dị vật đường thở xa tầm tiếp cận của trẻ. Để xa tầm với của trẻ nhỏ tất cả các vật dụng nhỏ có thể gây nguy hiểm cho trẻ, nhất là những vật dụng tròn và trơn dễ rơi vào đường thở. Không ép trẻ ăn, uống khi đang khóc. Nhắc trẻ không nên đùa nghịch, nói chuyện khi có thức ăn trong miệng. Luyện cho trẻ thói quen không cho các vật và đồ chơi vào miệng ngậm mút. Không cho trẻ ăn thức ăn dễ hóc như lạc, thạch, nhãn ..../.

Hoàng Thị Thanh Nga