Chủ nhật,19/05/2024,

Total visited in year: 1,781,406
Total visited: 39,262,036

Trung tâm Y tế Thành phố Bắc Giang chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

查看数次:

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Bắc Giang, ngay từ đầu năm, Trung tâm Y tế Thành phố Bắc Giang đã xây dựng và triển khai kế hoạch nhằm tập trung khống chế tỷ lệ mắc, tử vong do Sốt xuất huyết, khống chế không để dịch lớn xảy ra.

Trung tâm y tế tăng cường triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường

Căn cứ vào tình hình sốt xuất huyết của thành phố trong năm 2019, Trung tâm Y tế chọn 3/16 xã, phường làm xã, phường trọng điểm gồm: Phường Thọ Xương, phường Ngô Quyền và phường Trần Phú. Tại các phường trọng điếm sẽ triển khai các hoạt động giám sát dịch tễ học chủ động, triển khai mạng lưới cộng tác viên, chuyên trách sốt xuất huyết, phun hóa chất diệt muỗi chủ động. Việc giám sát dịch tễ bệnh sốt xuất huyết chủ động nhằm phát hiện sớm ca bệnh và đưa ra các biện pháp can thiệp xử lý, ngăn chặn sự bùng phát dịch kịp thời và hiệu quả. Đảm bảo 100% số ca bệnh mắc SXH, các ổ dịch được giám sát, xử lý, báo cáo theo quy định. Bệnh nhân SXH lâm sàng được cán bộ y tế lấy mẫu huyết thanh, xét nghiệm tìm kháng thể và phân lập vi rút nhằm phát hiện kịp thời tỷ lệ vi rút lưu hành trong cộng đồng cũng như sự chuyển hướng của các type vi rút góp phần dự báo dịch. Tiến hành điều tra muỗi, lăng quăng, bọ gậy để tính các chỉ số véc tơ từ đó đề xuất các biện pháp can thiệp kịp thời. Bên cạnh đó, các hoạt động giám sát thường quy được thực hiện tất cả các xã, phường trên địa bàn thành phố.

Trung tâm Y tế thành phố Bắc Giang còn chú trọng xây dựng mạng lưới cộng tác viên, xác định đây là lực lượng chủ yếu thực hiện các hoạt động phòng chống SXH tại hộ gia đình. Nhiệm vụ của cộng tác viên là thăm hộ gia đình để thực hiện tuyên truyền vế bệnh SXH và các biện pháp phòng chống; hướng dẫn hộ gia đình xử lý các ổ bọ gậy/ loăng quăng, muỗi truyền bệnh; đôn đốc hộ gia đình vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, loại trừ bọ gậy nhằm làm giảm nơi sinh sản của véc tơ truyền bệnh; đồng thời kiểm tra, giám sát, phát hiện bệnh nhân nghi SXH tại cộng đồng và báo cáo cho Trạm y tế xã, phường. Mạng lưới cộng tác viên được triển khai rộng khắp tại 16 xã, phường của thành phố và tăng cường thêm 78 cộng tác viên tại các xã, phường trọng điểm. Đội ngũ cán bộ chuyên trách SXH tại các xã, phường điểm ngoài nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng, nhiệm vụ còn là đầu mối triển khai các kế hoạch, chỉ đạo và hướng dẫn hoạt động phòng chống SXH từ tuyến trên về cho cơ sở và hộ gia đình; giám sát, đánh giá hoạt động của cộng tác viên.

Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức các lớp tập huấn

Trong năm 2020, Trung tâm y tế tăng cường triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, diệt bọ gậy, loăng quăng ít nhất 2 lần/năm nhằm giảm bớt nơi sinh sản của véc tơ truyền bệnh, đặc biệt trước khi tiến hành chiến dịch phun hoát chất diệt muỗi chủ động. Huy động sự tham gia, giúp đỡ của các các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, chính quyền địa phương và đặc biệt là sự tham gia của các thầy cô giáo, các em học sinh và toàn thể người dân trong cộng đồng. Chủ động triển khai phun hóa chất diệt muỗi kết hợp với chiến dịch diệt bọ gậy ngay từ đầu mùa dịch nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát.

Trung tâm Y tế thành phố phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ chuyên trách tuyến xã, phường và cộng tác viên nâng cao về trình độ chuyên môn và công tác giám sát phát hiện, xử lý ổ dịch, kỹ năng truyền thông, vận động hộ gia đình tích cực tham gia công tác phòng chống SXH.

Việt Nga