Thứ 7,18/05/2024,

Total visited in year: 1,776,776
Total visited: 39,257,406

Trung tâm Y tế huyện Việt Yên triển khai kỹ thuật mới: Phẫu thuật nội soi lấy sỏi niệu quản và nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi bằng laser

Views:

Chiều ngày 30/10/2020, Trung tâm Y tế huyện Việt Yên triển khai thành công phẫu thuật nội soi lấy sỏi niệu quản và nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi bằng laser. Đây là phương pháp hiện đại và ít xâm hại nhất trong các phương pháp điều trị ngoại khoa sỏi đường tiết niệu hiện nay.

Ê kíp phẫu thuật nội soi lấy sỏi niệu quản

Bệnh nhân nam, 40 tuổi, địa chỉ xã Song Vân, huyện Tân Yên nhập viện trong tình trạng  đau bụng âm ỉ quanh rốn, mạn sườn phải, bụng chướng nhẹ, đái buốt, đái dắt, bí đái, bí trung - đại tiện. Qua siêu âm xác định bệnh nhân có sỏi 1/3 dưới niệu quản phải, ứ nước đài bể thận phải. Sau khi thăm khám và hội chẩn, các bác sĩ lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi tán sỏi niệu quản bằng laser để điều trị cho bệnh nhân.

Theo đó, bác sĩ dùng ống mềm đi từ niệu đạo bệnh nhân ngược lên niệu quản để tán vụn hòn sỏi do vậy không tạo sẹo sau mổ; sau đó những viên sỏi nhỏ li ti sau khi tán vỡ sẽ được thải ra ngoài qua đường tự nhiên khi người bệnh đi tiểu, thời gian trung bình của một ca phẫu thuật khoảng một giờ đồng hồ. Với kỹ thuật nội soi tán sỏi niệu quản bằng laser, người bệnh phẫu thuật mà ít chảy máu, ít đau hơn so với mổ mở, không có sẹo mổ, bệnh nhân phục hồi nhanh, nhanh xuất viện, tiết kiệm nhiều chi phí so với việc điều trị ở tuyến trên, giảm gánh nặng về kinh tế cho gia đình. Đây là một kỹ thuật mới, áp dụng đầu tiên tại khoa Ngoại - Trung tâm Y tế Việt Yên dưới sự chuyển giao kỹ thuật của các bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Cùng ngày, ê kíp phẫu thuật của Trung tâm Y tế Việt Yên cũng đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi lấy sỏi niệu quản cho bệnh nhân nam, 61 tuổi, địa chỉ xã Hồng Thái, huyện Việt Yên. Bệnh nhân được chẩn đoán sỏi 1/3 giữa niệu quản trái, ứ nước đài bể thận trái/ Bệnh nhân tăng huyết áp. Với phương pháp mổ nội soi lấy sỏi này, bệnh nhân lấy được toàn bộ sỏi niệu quản trong thời gian ngắn, ít tổn thương cơ, vết mổ ngắn, tính thẩm mỹ cao, ít gây đau đớn cho người bệnh.

Sỏi thận, Sỏi niệu quản là bệnh lý khá phổ biến trong cộng đồng, bệnh tiến triển âm thầm nhưng khi sỏi đã lọt xuống niệu quản thường gây ra những cơn đau quặn niệu dữ dội, ứ nước gây giãn đài bể thận và niệu quản, sỏi có thể làm tổn thương niệu quản gây ra đái máu, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng trong đó nặng nề nhất là Suy thận.

Với việc đầu tư trang thiết bị hiện đại và áp dụng triển khai kỹ thuật nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi bằng laser cùng với nhiều dịch vụ kỹ thuật y tế hiện đại khác, Trung tâm Y tế huyện Việt Yên đã góp phần giúp người bệnh được tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại tuyến cơ sở, giảm tỷ lệ quá tải cho các bệnh viện tuyến trên đồng thời giảm chi phí điều trị cho người bệnh./.

Trung tâm Y tế Việt Yên