Thứ 5,09/05/2024,

Trung tâm Y tế huyện Sơn Động triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em

Theo báo cáo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Sơn Động là 1 trong 74 huyện nghèo của cả nước, có hơn 50% người dân tộc thiểu số. Đây cũng là 1 trong 22 huyện nghèo thuộc 17 tỉnh được đầu tư hỗ trợ để thoát khỏi tình trạng nghèo. Với 17 xã, thị trấn, địa hình chủ yếu là đồi núi, huyện cũng thường xuyên phải hứng chịu thiên tai (lũ lụt, sạt lở đất…); điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ tới công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, đặc biệt là bà mẹ, trẻ em.

Năm 2024, Trung tâm Y tế huyện Sơn Động triển khai thực hiện nhiều hoạt động dự án Chăm sóc sức khỏe Giảm tử vong mẹ, giảm tử vong sơ sinh, gói dịch vụ Chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Theo ông Đào Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sơn Động, đơn vị tập trung triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp nhằm cải thiện sức khỏe bà mẹ, trẻ em nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số, giảm tử vong mẹ, giảm tử vong trẻ em. góp phần phát triển kinh tế - xã hội của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Sơn Động.

Trung tâm tổ chức các hội nghị tuyên truyền, tư vấn, vận động làm nâng cao nhận thức về về chăm sóc bà mẹ trước, trong và sau sinh, chăm sóc trẻ em trong giai đoạn hiện nay. Tổ chức tập huấn bồi dưỡng, kiến thức, kỹ năng cho viên chức Y tế, nhân viên y tế thôn, khu phố. Các hoạt động triển khai tập trung vào nhóm đối tượng là cán bộ đoàn thể, người dân, đặc biệt là phụ nữ có thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đang sinh sống trên địa bàn huyện Sơn Động; Cán bộ y tế, viên chức Trung tâm Y tế huyện, viên chức trạm y tế xã, thị trấn; nhân viên y tế thôn bản, tổ dân phố.

Theo đó, năm 2024, Trung tâm Y tế huyện Sơn Động sẽ tổ chức 2 lớp tập huấn về nâng cao năng lực về kỹ năng truyền thông, tư vấn về chăm sóc trước , trong và sau sinh cho trên 130 học viên. Tổ chức 8 hội nghị truyền thông vận động thay đổi hành vi cho hơn 430 đại biểu, đoàn thể địa phương, phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai khám thai định kỳ tại cơ sở Y tế, tư vấn chăm sóc thai kỳ cho phụ nữ mang thai. Sản xuất 18 băng vượt đường hưởng ứng tuần lễ làm mẹ an toàn; Tăng cường hoạt động truyền thông các nội dung Chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em trên hệ thống đài phát thanh xã, thị trấn, đặc biệt trong các Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ, Tuần lễ làm mẹ an toan… nhằm củng cố và nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi cho người dân trên địa bàn.  Đồng thời , Trung tâm tổ chức Khám sức khỏe định kỳ cho 2000 trẻ em dưới 2 tuổi nhằm phát hiện trẻ có nguy cơ can thiệp kịp thời. Hỗ trợ cơ sở Y tế khám thai định kỳ cho phụ nữ mang thai và xét nghiệm Protein niệu, sàng lọc các bệnh lây truyền trước sinh cho 500 phụ nữ mang thai tại Trạm Y tế các xã, thị trấn. Hỗ trợ cán bộ y tế tuyến xã, thôn, tổ dân phố thăm 1000 lượt bà mẹ và trẻ sơ sinh sau sinh 42 ngày tại nhà.

Thực hiện công tác, khoa Sản phụ khoa - Chăm sóc sức khỏe sinh sản chủ trì, phối hợp với các khoa, phòng tham mưu cho Giám đốc chỉ đạo thực hiện kế hoạch. Căn cứ vào chức năng nhiệm vụ phối hợp với Phòng KHNV, Phòng HC-TH, phòng TC-KT triển khai thực hiện các nội dung hoạt động Chăm sóc sức khỏe Giảm tử vong mẹ, giảm tử vong trẻ em, gói dịch vụ Chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế đảm bảo tiến độ và đạt mục tiêu đề ra. Phòng Kế hoạch nghiệp vụ của Trung tâm phối hợp với các khoa, phòng hướng dẫn các hoạt động chuyên môn, triển khai thực hiện các hoạt động. Tham mưu thành lập Đoàn khám tổ chức khám thai định kỳ xét nghiệm Protein niệu, sàng lọc các bệnh lây truyền trước sinh và khám sức khỏe trẻ em dưới 2 tuổi. Khoa Dược - Trang thiết bị phối hợp các khoa, phòng liên quan triển khai nội dung kế hoạch, chuẩn bị máy, trang thiết bị liên quan cho đoàn khám sức khỏe; dự trù mua vật tư, hóa chất liên quan, tets nhanh HIV, Viêm gan B, Giang mai, Protein niệu kịp thời để triển khai thực hiện theo kế hoạch đề ra.