Thứ 5,09/05/2024,

Trung tâm Y tế huyện Lục Ngạn triển khai thực hiện việc đảm bảo công tác y tế trong những ngày nghỉ Lễ

Thực hiện Công văn số 955/SYT-NVY ngày 23/4/2024 của Sở Y tế Bắc Giang về việc đảm bảo công tác y tế trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 01/5/2024. Trung tâm Y tế huyện Lục Ngạn chỉ đạo các khoa, phòng, Trạm Y tế các xã, thị trấn triển khai thực hiện tốt việc đảm bảo công tác y tế trong những ngày nghỉ Lễ, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Dịp lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 năm 2024, cán bộ, công chức, người lao động, giáo viên, nhân viên, học sinh các nhà trường được nghỉ 5 ngày liên tục từ thứ Bảy ngày 27/4 đến hết thứ Tư ngày 1/5. Đây là đợt nghỉ Lễ dài, do đó, Trung tâm Y tế huyện tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trước và trong những ngày nghỉ Lễ. Giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm, xử lý triệt để ngay khi phát hiện các ổ dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước những nguy cơ dịch bệnh.

Tại các cơ sở y tế tuyến huyện, xã, bố trí phân công cán bộ trực 24/24 giờ trong những ngày nghỉ Lễ. Tổ chức trực đầy đủ theo 4 cấp: Trực lãnh đạo - Trực chuyên môn - Trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. Niêm yết danh sách cán bộ trực công khai hằng ngày. Phân công thường trực cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp được huy động. Đồng thời, đảm bảo các điều kiện về nhân lực, giường bệnh, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất phục vụ công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch. Chuẩn bị phương án trong trường hợp dịch bệnh truyền nhiễm, thảm họa, ngộ độc, tai nạn hàng loạt xảy ra trên địa bàn. Tổ chức tốt việc thu dung, khám chữa bệnh, cách ly, phân luồng người bệnh theo đúng quy định, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cần xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo Cơ sở điều trị bằng Methadone, ARV bố trí cán bộ, chuẩn bị đầy đủ thuốc phục vụ cho bệnh nhân điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, điều trị ARV cho bệnh nhân HIV/AIDS, cấp phát thuốc Methadone uống dài ngày tại nhà đảm bảo theo quy định. Tăng cường công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường trước những ngày nghỉ Lễ. Phòng tránh ngộ độc thực phẩm, đuối nước,... cảnh báo tai nạn tại các địa điểm tổ chức sự kiện, nơi tập trung đông người. Chỉ đạo các cán bộ, viên chức kiểm tra việc đảm bảo an toàn tài sản, bảo quản tài liệu. Kiểm tra hệ thống phòng, chống cháy nổ, hệ thống điện các kho và phòng làm việc. Phối hợp với Công an và các lực lượng liên quan trên địa bàn đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho cán bộ y tế, an toàn giao thông, phòng chống tội phạm và phòng chống cháy nổ tại đơn vị, đồng thời thông tin rộng rãi số điện thoại đường dây nóng của lực lượng an ninh, bảo vệ tại cơ sở y tế để kịp thời hỗ trợ khi có nguy cơ mất an ninh, trật tự xảy ra.

Đặc biệt trong dịp nghỉ Lễ, chú trọng việc đảm bảo thường trực Đường dây nóng 24/24 để sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp, chi viện, ứng cứu trong trường hợp cần thiết. Thường xuyên nắm bắt tình hình, khi xảy ra tình huống bất thường như thảm họa, dịch bệnh, mất an ninh tại đơn vị, tai nạn hàng loạt, ngộ độc thực phẩm và các trường hợp đặc biệt khác... Các khoa phòng báo cáo trực tuyến số liệu từng ngày về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu Tai nạn giao thông gửi về phòng KHNV để tổng hợp, báo cáo trên trang cdc.kcb.vn. Các Trạm Y tế xã, thị trấn thực hiện báo cáo dịch bệnh hàng ngày về Trung tâm Y tế để tổng hợp, báo cáo Sở Y tế theo quy định.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Lục Ngạn quán triệt đến toàn thể viên chức, người lao động thực hiện nghiêm nội quy, quy chế thường trực theo quy định; các cán bộ y tế, người lao động dù không trong ca trực luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi được huy động và chi viện cho các điểm nóng khi được yêu cầu, điện thoại luôn đảm bảo liên lạc được 24/24h.

Trước đó, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu TNGT trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm 2024. Trong đó, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp  cứu được khám và điều trị, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cần xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác. Phân công thường trực cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng và khẩn trương ứng phó trong trường hợp cấp cứu tai nạn hàng loạt, tai nạn giao thông nghiêm trọng, thảm họa tập trung đông người… nếu có tại địa phương. Đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, đuối nước, giẫm đạp... cảnh báo tai nạn tại các địa điểm tập trung đông khách du lịch.