Thứ 3,21/05/2024,

ページのアクセス回数 : 39,307,609

Trung tâm Y tế huyện Lục Nam tăng cường công tác chống dịch bệnh mùa Xuân -Hè

ページビュー:

Căn cứ Công văn số184 /SYT-NVY ngày 18/04/2022của Sở Y tế về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùaXuân- Hè. Để chủ động và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hè có hiệu quả,hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và tử vongdo bệnh truyền nhiễm. Trung tâm y tế huyện Lục Nam yêu cầu các Trạm y tế xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho người dân trên các phương tiện truyền thông,hệ thống loa truyền thanh của xã, thị trấn về các phương pháp phòng,chống dịch bệnh Covid-19, sởi, cúm, chân tay miệng, tiêu chảy do vi rút Rota, quai bị, rubella, thuỷ đậu, ho gà, sốt xuất huyết,...; các bệnh do muỗi truyền như sốt xuất huyết, viêm não virút, thường có nguy cơ gia tăng số mắc và có thể bùng phát nhanh dịch bệnh.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh ngay từ đầu mùa Xuân-Hè năm 2022 có hiệu quả, không có dịch bùng phát và lan rộng ra cộng đồng, vận động người dân đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi tiêm, thực hiện tốt việc vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng và nước sạch, ăn chín, uống chín, bảo đảm an toàn thực phẩm. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cáccộng đồng,phát hiện sớm,đáp ứng kịp thời,đặc biệt là dịch bệnh Covid-19, duy trì tốt hoạt động giám sát bệnh truyền nhiễm tại các cơ sở y tế, triển khai quyết liệt công tác kiểm tra dịch bệnh, tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch không để lan rộng và kéo dài tại cộng đồng, tăng cường phối hợp với Trung tâm y tế huyện chỉ định lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh. Thực hiện giám sát thường xuyên qua các kênh thông tin; cộng tác viên y tế thôn bản; qua khám chữa bệnh thường xuyên tại Trạm Y tế xã, thị trấn; các trường học, các phòng khám tư nhân và các thông tin về bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng.

Đẩy mạnh công tác tiêm chủng mở rộng, bảo đảm đạt tỷ lệ 99% quy mô xã, thị trấn, bằng cách tuyên truyền, vân động người dân đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi tiêm. Tổ chức hoạt động chiến dịch vệ sinh môi trường ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết ngày 15/6/2022, thường xuyên tổ chức chiến dịch diệt loăng quăng, bọ gậy, các hoạt động thu dọn, loại bỏ các dụng cụ phế thải đọng nước nơi muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng và phát triển để phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Khi có ca bệnh, chùm ca bệnh truyền nhiễm, tiến hành điều tra nắm các thông tin cơ bản ( tên, tuổi, địa chỉ, ngày phát hiện bệnh, đang điều trị tại cơ sở y tế...) phối hợp điều tra ca bệnh, lấy mẫu bệnh phẩm theo quy định, gửi về Trung tâm y tế huyện để xét nghiệm tìm tác nhân gây bệnh; thực hiện nghiêm chế độ báo cáo ca bệnh để tiến hành xử lý kịp thời theo quy định của từng nhóm bệnh truyền nhiễm.

Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo để tổ chức tuyên truyền sâu rộng tại các trường học, đặc biệt là các nhà trẻ, trường mẫu giáo về các biện pháp phòng chống dịch bệnh chân tay miệng , thủy đậu và các dịch bệnh trong trường học. Thực hiện vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, cung cấp đủ nước uống, nước sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Củng cố ban chỉ đạo phòng chống dịch, đội phòng chống dịch cơ động tại tuyến xã, duy trì thực hiện thường trực phòng chống dịch, sẵn sàng đáp ứng khi có dịch xảy ra. Chuẩn bị, bổ sung đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện, vật tư, hóa chất cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân và đáp ứng các tình huống dịch bệnh. Phối hợp các ban ngành đoàn thểtại xã, thị trấn liên quan vận động tuyên truyền nhân dân làm tốt công tác phòng chống dịch ở đàn gia súc, gia cầm; tăng cường giám sát, phát hiện sớm, sử lý triệt để các ổ dịch ở động vật đặc biệt là đàn gia cầm; phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển, kinh doanh gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Thực hiện nghiêm túc quy định về thông tin, báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế.