Chủ nhật,16/06/2024,

Trung tâm Y tế huyện Lục Nam chủ động triển khai công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm

Thực hiện Công văn số 399/KSBT-TTGDSK ngày 15/5/2024 của trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang về việc chủ động triển khai công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế huyện Lục Nam yêu cầu các khoa, phòng, trạm Y tế các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tiếp tục thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 01/KH-SYT ngày 05/01/2024 của Sở Y tế về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên người năm 2024 tại địa phương.

Các cơ sở y tế tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng bệnh cá nhân, thay đổi hành vi, nâng cao sức khỏe, vận động các gia đình đưa trẻ em đi tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch, đủ mũi tiêm. Đẩy mạnh công tác giám sát, nắm chắc tình hình diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn, chủ động xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh, không để dịch bùng phát, lan rộng. Báo cáo theo đúng quy định.

Trạm y tế các xã, thị trấn tham mưu UBND xã, thị trấn tổ chức tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy hưởng ứng Ngày ASIAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 14 (Ngày 15/6/2024). Đồng thời, các Trạm y tế các xã, thị trấn hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, đảm bảo thông thoáng lớp học, đủ nước sạch sinh hoạt, an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, theo dõi sức khỏe của học sinh, xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh. Hướng dẫn các đơn vị triển khai tuyên truyền, khuyến cáo, vận động người dân chủ động phòng bệnh. Thực hiện tốt công tác tiêm chủng thường xuyên cho các đối tượng thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng. Tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho các trường hợp chưa được tiêm chủng đầy đủ.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thường xuyên nâng cao năng lực điều trị, cấp cứu, hồi sức tích cực cho cán bộ y tế. Tổ chức thu dung, điều trị, cấp cứu người bệnh kịp thời, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển nặng, tử vong. Thực hiện tốt kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong cơ sở khám chữa bệnh. Tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm nguy cơ cao: Phụ nữ có thai, người có bệnh nền, người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch. Đảm bảo đầy đủ thuốc, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế, nhân lực sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Về công tác báo cáo, các đơn vị báo cáo kịp thời, đầy đủ các trường hợp bệnh, ổ dịch qua Hệ thống quản lý giám sát bệnh truyền nhiễm theo quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm.

Hoàng Quang