Thứ 2,24/06/2024,

Nhằm cung cấp kiến thức về dự phòng và kiểm soát ung thư cổ tử cung cho cán bộ y tế, từ ngày 19-28/6/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức 07 lớp tập huấn về dự phòng và kiểm soát ung thư cổ tử cho gần 200 cán bộ y tế. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ, giảm tỷ lệ mắc mới và tử vong do ung thư cổ tử cung trên địa bàn tỉnh.

Học viên tham gia các khóa tập huấn là cán bộ y tế của khoa Sản thuộc Trung tâm y tế các huyện, cán bộ chuyên trách công tác CSSKSS của các trạm y tế tuyến xã, các bệnh viện ngoài công lập trên địa bàn các huyện Lục Ngạn, Lạng Giang, Lục Nam, Hiệp Hòa, Yên Dũng, Tân Yên, Yên Thế.

Tại các lớp tập huấn, học viên được nghe các đồng chí giảng viên là Lãnh đạo/cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai văn bản hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế về Dự phòng và kiểm soát ung thư cổ tử cung; hướng dẫn các biện pháp dự phòng, sàng lọc phát hiện sớm tổn thương tiền ung thư/ung thư cổ tử cung, các phương pháp chẩn đoán, điều trị ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là một trong những ung thư hay gặp ở nữ giới, chiếm khoảng 12% của tất cả các ung thư ở nữ giới và là nguyên nhân gây tử vong thứ hai sau ung thư vú. Tuổi trung bình phụ nữ bị ung thư cổ tử cung từ 48-52 tuổi. Theo Ghi nhận ung thư 2020, Việt Nam có hơn 9000 ca mắc mới và có hơn 3000 ca tử vong vì căn bệnh này. Phần lớn người bệnh đến khám và điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Việt Nga