Thứ 2,20/05/2024,

Total visited in year: 1,811,288
Total visited: 39,291,918

Triển khai thực hiện Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 lĩnh vực phát triển y tế

Views:

Thực hiện Quyết định số 219/QĐ-TTg ngày 17/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Kế hoạch số 148/KH-UBND ngày 28/02/2022 của UBND tỉnh về thực hiện Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Sở Y tế xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 lĩnh vực phát triển y tế.

Xây dựng phát triển y tế tỉnh Bắc Giang từng bước hiện đại, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở theo hướng công bằng, hiệu quả và phát triển; đảm bảo phát triển cân đối, hài hòa giữa lĩnh vực khám chữa bệnh với lĩnh vực y tế dự phòng và chăm sóc sức khỏe ban đầu theo nguyên lý y học gia đình; đủ khả năng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của nhân dân về khám bệnh, chữa bệnh, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe. Phấn đấu để mọi người dân được tiếp cận thuận lợi với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng, giảm tỷ lệ mắc bệnh, tật và tử vong, nâng cao thể lực, tăng tuổi thọ, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, chất lượng nguồn nhân lực. Xây dựng và phát triển hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở và kiểm soát bệnh tật đủ năng lực phát hiện sớm, khống chế kịp thời dịch bệnh, kiểm soát các yếu tố nguy cơ phổ biến ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng và nâng cao sức khỏe nhân dân. Nâng cao chất lượng dân số, phấn đấu đạt và duy trì mức sinh thay thế; giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Mục tiêu, định hướng đến năm 2050 Đến năm 2050, hệ thống y tế tỉnh Bắc Giang được hoàn thiện, hiện đại, phù hợp với từng vùng; mạng lưới y tế cơ sở được củng cố vững chắc; y tế chuyên sâu phát triển ngang tầm với các thành phố lớn. Kết hợp hài hòa giữa y tế công lập và y tế ngoài công lập, trong đó y tế công lập giữ vai trò nòng cốt; mọi người dân đều được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản có chất lượng cao. Mọi người dân được sống trong cộng đồng an toàn, phát triển tốt về thể chất và tinh thần, nâng cao thể lực, tăng tuổi thọ, đáp ứng yêu cầu nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 2 Phát triển hệ thống y tế dự phòng đồng bộ đủ khả năng dự báo, kiểm soát các bệnh lây nhiễm, bệnh không lây nhiễm và bệnh liên quan đến môi trường sống. Đầu tư đồng bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đạt chuẩn quốc gia và chuẩn quốc tế về phòng xét nghiệm an toàn sinh học đạt cấp 3 trở lên. Sau năm 2030 trở đi hệ thống cơ sở khám chữa bệnh được đánh giá theo hạng bệnh viện, từng bước tiếp cận tiêu chuẩn chất lượng khu vực và quốc tế. Người bệnh được tiếp cận cơ sở khám chữa bệnh không theo địa giới hành chính. Các bệnh viện được quyền tiếp nhận người bệnh chuyển từ trạm y tế xã, bác sĩ gia đình hoặc các bệnh viện được giao nhiệm vụ khám chữa bệnh ban đầu trong hệ thống bảo hiểm y tế. Mở rộng phát triển mạng lưới bác sĩ gia đình để làm nhiệm vụ khám chữa bệnh và dự phòng ngay tại cộng đồng. Các cơ sở y tế có khả năng, điều kiện triển khai ứng dụng mạnh mẽ những thành tựu khoa học kỹ thuật mới, công nghệ y học tiên tiến như công nghệ phân tử, công nghệ nano… trong công tác phòng bệnh, khám chữa bệnh.

Chi tiết xem tại đây

Việt Nga