Thứ 2,20/05/2024,

Total visited in year: 1,811,625
Total visited: 39,292,255

Triển khai kế hoạch điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng HIV (PreP) giai đoạn 2021 - 2023.

Views:

Ngày 04/10/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang xây dựng và triển khai kế hoạch điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng HIV (PreP) giai đoạn 2021 - 2023.

Trung tâm triển khai gói dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng HIV (PreP) cho các đối tượng có nguy cơ cao, đặc biệt là nhóm nam quan hệ tình dục với nam góp phần làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhóm nguy cơ cao và giảm lây nhiễm HIV từ nhóm này ra cộng đồng dân cư.

Nội dung thực hiện, lồng ghép điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng HIV (PreP) tại phòng khám đa khoa của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Tư vấn xét nghiệm HIV cho đối tượng nguy cơ ccao lây nhiễm HIV tại phòng khám. Xây dựng mạng lưới đồng đẳng viên, nhân viên tiếp cận cộng đồng để kết nối khách hang có nhu cầu điều trị PrEP. Điều trị dự phòng phơi nhiễm với HIV bằng thuốc kháng HIV cho đối tượng nguy cơ cao. Hỗ trợ duy trì tuân thủ điều trị PrEP cho đối tượng có nhu cầu. Thực hiện sàng lọc và điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hỗ trợ đối tượng đích tiếp cận với các  dịch vụ liên quan khác như điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục (STT), tiêm phòng viêm gan B, điều trị viêm gan CC…

Quy trình khám, sàng lọc đối tượng và điều trị PrEP được thực hiện theo “Hướng dẫn điều trị và chăm sóc HIV/AIDS” ban hành kèm theo Quyết định số 5456/QĐ-BYT ngày 20/11/2019 của Bộ Y tế về hướng dẫn điều trị và chăm sóc HIV/AIDS và các quy trình chuyên môn do Cục phòng, chống HIV/AIDS ban hành. Quy trình kê đơn, dự trù, bảo quản, phân phối, cấp phát và báo cáo tình hình sử dụng thuốc ARV thực hiện theo đúng quy định hiện hành của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Nguồn cung cấp đối tượng sử dụng PrEP do nhóm tiếp cận cộng đồng giới thiệu, tự đến do biết qua thông tin từ các kênh truyền thông, bạn tình của người nhiễm HIV đang điều trị tại các cơ sở điều trị HIV, người đang điều trị tại các cơ sở điều trị thay thế bằng Methadone, người đang điều trị tại các cơ sở điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Quy trình cung cấp dịch vụ, nhóm tiếp cận cộng đồng tiếp cận với nhóm quần thể đích, tư vấn xét nghiệm HIV. Trường hợp xét nghiệm HIV dương tính, tư vấn cung cấp dịch vụ PrEP. Nếu các đối tượng đồng ý, nhóm tiếp cận cộng đồng sẽ chuyển các trưởng hợp này đến cơ sở cung cấp dịch vụ PrEP. Đánh giá tình trạng tải lượng HIV của người nhiễm và các hành vi nguy cơ của đối tượng, bạn tình của người nhiễm, nhân viên y tế thực hiện tư vấn về cung cấp dịch vụ PrEP. Nếu đối tượng đồng ý, tiến hành cung cấp dịch vụ. Nhân viên y tế tại phòng khám đa khoa của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện: Tư vấn về hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV, xét nghiệm HIV. Nếu xét nghiệm HIV âm tính và đối tượng nguy cơ cao có nguy cơ lây nhiễm HIV, tiếp tục thực hiện tư vấn cung cấp dịch vụ PrEP. Nếu xét nghiệm HIV dương tính, tư vấn chuyển đổi đối tượng đến cơ sở điều trị ARV.

Tiêu chuẩn đối tượng tham gia điều trị là những người có hành vi, nguy cơ cao lây nhiễm HIV; nhóm nam quan hệ tình dục với nam; người chuyển giới nữ; bạn tình của người nhiễm chưa điều trị ARV hoặc điều trị ARV và có tải lượng HIV trên 200 bản sao/ml; người bán dâm; người tiêm chích ma túy.

Theo kế hoạch, khoa Phòng chống HIV/AIDS có nhiệm vụ tham mưu xây dựng triển khai kế hoạch điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng HIV (PrEP) giai đoạn 2021-2023. Phối hợp với Cục phòng chống HIV/AIDS cử cán bộ đi tập huấn, phối hợp với phòng khám đa khoa xây dựng quy trình chuyên môn để triển khai hoạt động. Thực hiện dự trù, báo cáo, tổng hợp nhu cầu bệnh nhân và thuốc điều trị trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng HIV (PrEP) giai đoạn 2021-2023. Thực hiện cung cấp dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng HIV (PrEP) giai đoạn 2021-2023 theo quy định.

Chi tiết xem tại đây