Thứ 2,20/05/2024,

Total visited in year: 1,804,096
Total visited: 39,284,726

Tổ chức CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam thăm và đánh giá triển khai hoạt động lao trẻ em tại tỉnh Bắc Giang

Views:

Ngày 20/4, Đoàn công tác của tổ chức CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo và y bác sĩ trực tiếp khám sàng lọc, phát hiện lao trẻ em tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang, Bệnh viện Hà Nội- Bắc Giang và Trung tâm Y tế huyện Lục  Nam.

Tổ chức CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam thăm và làm việc tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang

Tại buổi làm việc, Đoàn đã tìm hiểu về hoạt động khám sàng lọc phát hiện và quản lý lao trẻ em tại Bắc Giang, đồng thời trao đổi kinh nghiệm, tháo gỡ khó khăn khi triển khai Dự án. Theo tổ chức CDC Hoa Kỳ, trẻ em là đối tượng dễ bị tác động bởi bệnh truyền nhiễm đặc biệt là bệnh lao, căn bệnh có thể lây truyền qua đường hô hấp. Vi khuẩn gây lao thường tồn tại lơ lửng trong không khí khi nó bắn ra từ bệnh nhân lao khi họ ho, hắt hơi, khạc đờm hoặc nói chuyện. Trẻ em có thể mắc phải bệnh lao khi hít phải trực khuẩn lao trong không khí.

Đoàn đến thăm và tìm hiểu về hoạt động khám sàng lọc phát hiện lao trẻ em tại Bệnh viện Hà Nội- Bắc Giang và Trung tâm Y tế huyện Lục  Nam.

Lao ở trẻ em không phải là một bệnh hiếm gặp. Trẻ bị bệnh lao có thể có biểu hiện của mọi thể lao tương tự như ở người lớn. Tuy nhiên phổ biến nhất là lao sơ nhiễm, lao phổilao màng phổi, lao màng não cấp tính và một số thể lao ngoài phổi như lao xương, lao màng bụng, lao hạch, lao ruột ... Mỗi thể lao có những biểu hiện khác nhau, xảy ra ở những độ tuổi khác nhau, mức độ nặng thay đổi phụ thuộc vào cơ địa của trẻ, đáp ứng điều trị và lượng vi khuẩn gây bệnh.

Đối với trẻ em sống trong gia đình có người mắc bệnh lao phổi hay những trẻ dưới 5 tuổi, trẻ nhiễm HIV hoặc suy dinh dưỡng nặng có nguy cơ nhiễm lao và mắc lao cao hơn những trẻ em khác. Bệnh lao xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là trẻ em  từ 1 - 4 tuổi sống ở những nước lưu hành bệnh lao.

Trong quá trình điều trị lao ở trẻ em, các thuốc chống lao được phối hợp theo phác đồ điều trị. Trẻ cần dùng thuốc đúng liều lượng, đều đặn hàng ngày và đủ thời gian quy định.

Tiến Thành - Thu Thảo