Thứ 2,20/05/2024,

Total visited in year: 1,814,469
Total visited: 39,295,099

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 12 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Views:

Thực hiện Công văn số 2129/BYT-DP ngày 27/4/2022 của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết; UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 12 (ngày 15/6/2022) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Mục tiêu nhằm nâng cao kiến thức, thay đổi thái độ và thực hành phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) trong cộng đồng. Giảm tối đa tỷ lệ mắc và tử vong do sốt xuất huyết.

Huy động các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho Nhân dân về ý nghĩa của “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” lần thứ 12 (ngày 15/6/2022). 100% các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh tổ chức đợt truyền thông phòng, chống SXHD sâu rộng trong cộng đồng bằng nhiều hình thức phù hợp với tình hình địa phương. 100% các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện tổng vệ sinh, thu gom phế thải, súc rửa các dụng cụ chứa nước nhằm loại trừ các ổ chứa lăng quăng/bọ gậy với sự tham gia tích cực của toàn thể cộng đồng. 100% điểm nguy cơ SXHD trên địa bàn tỉnh ra quân tổ chức Chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy và phun hóa chất chủ động phòng, chống sốt xuất huyết. Bệnh nhân sốt xuất huyết được khám bệnh, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời.

Địa bàn triển khai tại 10/10 huyện, thành phố; trọng tâm là 12 xã, phường, thị trấn trọng điểm về sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh. Các hoạt động truyền thông tổ chức phong trào tổng vệ sinh, tìm diệt ổ chứa lăng quăng/bọ gậy tại các huyện, thành phố, trọng tâm là các xã, phường, thị trấn trọng điểm về sốt xuất huyết. Phát các thông điệp phòng, chống dịch bệnh SXHD liên tục hàng ngày trên Đài Phát thanh và Truyền hình của tỉnh, huyện/thành phố và Đài phát thanh tại các xã, phường, thị trấn trong tháng 6/2022. Tổ chức các buổi nói chuyện của cán bộ Y tế trong các trường học, các buổi họp dân và treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết. Phát động cộng đồng tham gia hoạt động diệt lăng quăng/bọ gậy phòng, chống Sốt xuất huyết - Phát động phong trào tổng vệ sinh, loại bỏ ổ chứa lăng quăng/bọ gậy tại các xã, phường, thị trấn có nguy cơ cao. Duy trì hoạt động diệt loăng quăng/bọ gậy hàng tuần lồng ghép với Chủ nhật xanh tại khu vực có ổ dịch hoạt động và duy trì 2 tuần/lần vào những tháng cao điểm (từ tháng 4 đến tháng 11 hàng năm).

Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi chủ động phòng, chống bệnh SXHD tại các xã, phường, thị trấn có yếu tố nguy cơ cao Triển khai phun hóa chất diệt muỗi, chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue tại các xã, phường, thị trấn trọng điểm về sốt xuất huyết và nơi có ca bệnh dương tính, ổ dịch mới và cũ về sốt xuất huyết. Tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân Các cơ sở khám chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng thuốc, dịch truyền, trang thiết bị, giường bệnh để khám, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời. Có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện. Kiểm tra việc tổ chức thực hiện hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” Kiểm tra việc tổ chức thực hiện hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết”, kết hợp điều tra, đánh giá các chỉ số véc tơ, để có những chỉ đạo cụ thể, xử lý kịp thời.

Sở Y tế chủ trì triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 12 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang theo kế hoạch này. Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 12. Phối hợp với Báo Bắc Giang, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết trước mùa dịch để hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 12 (ngày 15/6/2022). Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, đặc biệt tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện. Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát các huyện, thành phố triển khai tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 12 (ngày 15/6/2022) trên địa bàn tỉnh. Theo dõi, tổng hợp kết quả triển khai hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 12, báo cáo Cục Y tế dự phòng sau khi kết thúc chiến dịch.

Tại đây