Thành phố Bắc Giang đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm
An toàn thực phẩm (ATTP) luôn là vấn đề nóng nhận được sự quan tâm của toàn xã hội, trong đó, truyền thông đúng về các nguy cơ ATTP là rất quan trọng góp phần nâng cao ý thức, nhận thức của người tiêu dùng, người sản xuất cũng như cơ quan quản lý.
Trong 6 tháng đầu năm, Thành phố Bắc Giang đã đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động, giám sát bảo đảm ATTP bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Thành phố đã tổ chức Hội nghị Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2019. Đồng thời tập huấn các văn bản pháp luật về ATTP cho trên 200 đại biểu tham gia là thành viên Ban Chỉ đạo VSATTP thành phố; các phường, xã; Ban giám hiệu các trường học có bếp ăn bán trú và chủ các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, nhà hàng kinh doanh và các bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp trên địa bàn. Tại hội nghị đã cấp phát băng rôn, tờ rơi, áp phích với nội dung dễ hiểu phù hợp để tăng cường các hoạt động truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Bên cạnh đó Thành phố đã chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế gửi bài viết về Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao thành phố tuyên truyền về công tác đảm bảo ATTP, phát sóng 02 lần/ngày, đồng thời viết bài tuyên truyền gửi các phường, xã phát trên loa truyền thanh xã phường, tổ dân phố. Đặc biệt trong đợt Dịch tả lợn Châu Phi, Uỷ ban nhân dân Thành Phố Bắc Giang đã chỉ đạo các phòng chức năng tăng cường thời lượng phát sóng, số lượng tin, bài tuyên truyền về công tác phòng chống dịch, nguy cơ nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; đưa thông tin kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và các biện pháp phòng chống dịch; nêu rõ nguy cơ làm lây lan dịch bệnh, mất vệ sinh ATTP, ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng; thông tin các biện pháp chủ động ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, tránh gây hoang mang cho người dân trên địa bàn.
Tại Trung tâm Y tế, phòng Kinh tế thành phố tổ chức xác nhận kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho 30 hộ kinh doanh, 05 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, chủ yếu là chủ cơ sở, người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng, bếp ăn tập thể... Tổ chức 01 hội nghị truyền thông về ATTP và kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn cho trên 200 đại biểu tham dự. Ngoài ra cán bộ giám sát còn tư vấn trực tiếp tại cơ sở thực phẩm trong quá trình kiểm tra. Các chủ cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm đều ký cam kết trách nhiệm đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP với chính quyền địa phương, Trạm Y tế phường, xã.
Mặt trận tổ quốc các cấp đã phối hợp với các tổ chức thành viên, các ngành chức năng tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện vệ sinh ATTP và kiến thức khoa học về vệ sinh ATTP, tác hại của thực phẩm không an toàn. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, các văn bản quy phạm pháp luật, các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tới nhân dân ở khu dân cư như Luật ATTP, Chỉ thị 08-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các vấn đề ATTP trong tình hình mới. Tuyên truyền Tháng hành động vì ATTP bằng nhiều hình thức như treo băng zôn, khẩu hiệu, lồng ghép tuyên truyền về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nhằm vận động người tiêu dùng mua và sử dụng các loại thực phẩm có chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh…
Việc đẩy mạnh truyền thông về ATTP của Thành phố Bắc Giang đã góp phần phổ biến kịp thời các chủ trương, đường lối, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về ATTP tới mọi người dân và cơ quan quản lý trên địa bàn. Thông tin kịp thời những mối nguy về thực phẩm, nhằm nâng cao ý thức, nhận thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng.
Bích Hợp - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật