Chủ nhật,16/06/2024,

Tập huấn chăm sóc trước sinh, dự phòng lây truyền HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ sang con cho gần 200 nhân viên y tế thôn bản, Tổ trưởng tổ dân phố tại huyện Yên Thế.

Trong tháng 4 và tháng 5/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức 05 lớp tập huấn về kiến thức chăm sóc trước sinh, dự phòng lây truyền 3 bệnh HIV, viêm gan B và giang mai từ mẹ sang con cho gần 200 Nhân viên y tế thôn bản và tổ trưởng tổ dân phố tại huyện Yên Thế.

Tham gia tập huấn, các học viên đã được nghe các bác sỹ khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trực tiếp hướng dẫn chăm sóc trước sinh, dự phòng lây truyền HIV, viêm gan B và giang mai từ mẹ sang con; Quản lý, chăm sóc và theo dõi trẻ sơ sinh đẻ ra từ mẹ nhiễm HIV, viêm gan B, giang mai.

Qua các lớp tập huấn nhằm cung cấp kiến thức về chăm sóc trước sinh dự phòng lây truyền HIV, viêm gan B và giang mai từ mẹ sang con cho nhân viên Y tế thôn bản, Tổ trưởng tổ dân phố. Qua đó tăng cường kênh truyền thông trực tiếp cho người dân tại cộng đồng từ đội ngũ y tế thôn bản, góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh lây truyền từ mẹ sang con ở trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Năm 2024, ngành Y tế Bắc Giang tập trung tăng cường triển khai các biện pháp dự phòng lây truyền HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ sang con, thông qua các hoạt động truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân, cộng đồng và cán bộ y tế về nguy cơ, hậu quả mắc bệnh và các biện pháp dự phòng lây truyền sang con. Tăng cường xét nghiệm sàng lọc nhiễm HIV, viêm gan B, giang mai cho phụ nữ có thai, phát hiện sớm các trường hợp mắc để quản lý, điều trị, nhằm giảm tỷ lệ mắc ở trẻ em, góp phần hoàn thành mục tiêu Kế hoạch của tỉnh Bắc Giang đề ra giai đoạn 2019-2030. Sở Y tế đặt ra chỉ tiêu thực hiện trong năm tỉ lệ phụ nữ có thai nhiễm HIV được điều trị ARV ≥ 85%; mắc viêm gan B được điều trị ≥ 60%; mắc giang mai được điều trị ≥ 60%. Tỉ lệ trẻ sơ sinh được tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu ≥ 85%; tỉ lệ trẻ dưới 01 tuổi được tiêm đủ 03 mũi vắc xin viêm gan B ≥ 96%. Đồng thời khống chế tỉ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con < 5% ở trẻ bú mẹ; < 2% ở trẻ không bú mẹ; khống chế tỷ lệ nhiễm HbsAg ở trẻ em dưới 5 tuổi < 0,1%.

Việt Nga