Thứ 7,18/05/2024,

Total visited in year: 1,772,564
Total visited: 39,253,194

Tăng cường quản lý hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản làm vật liệu xây dựng

Views:
Ngày 27/12/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Công văn số 4549/UBND-TN về việc tăng cường quản lý hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường.
Ảnh minh họa: BGP/Nguyễn An

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả trong quản lý hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn.

Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tập trung triển khai thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Công văn số 6611/BTNMT-ĐCKS ngày 06/12/2017. Trước mắt, hoàn thiện báo cáo kết quả khoanh định khu vực cấm, tạm thời cấm hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; tham mưu UBND tỉnh tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với những mỏ đất lớn theo quy định của pháp luật.

Khẩn trương thẩm định, trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, chấp thuận cho vận chuyển đất dư thừa đối với những hồ sơ đã tiếp nhận và đủ điều kiện theo quy định. Trong tháng 01-02/2018 tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị san gạt mặt bằng, hạ cốt nền, hồ sơ cải tạo hồ chứa nước, ao nuôi trồng thủy sản có vận chuyển đất dư thừa làm gạch hoặc san lấp mặt bằng mà không phải trường hợp thực hiện dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chấp thuận để kiểm tra, đánh giá hiệu quả. Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 28/02/2018.

Tăng cường kiểm tra định kỳ, đột xuất đối với các dự án khai thác đất, đá, cát, sỏi, san gạt mặt bằng, hạ cốt nền, cải tạo hồ chứa nước, ao nuôi trồng thủy sản và vận chuyển đất dư thừa trên địa bàn tỉnh đã được Chủ tịch UBND tỉnh cho phép và các trường hợp UBND tỉnh ủy quyền cho UBND cấp huyện kể từ năm 2018. Kết quả tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định. Tham mưu, kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã không chấp hành nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh tại văn bản ủy quyền, chấp thuận…

UBND các huyện, thành phố dừng ngay việc cải tạo các vùng đất trũng, cấy lúa một vụ thành hồ, ao, chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng lúa sang nuôi trồng thủy sản không theo quy hoạch và dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tăng cường kiểm tra, xử lý các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân lợi dụng việc san gạt mặt bằng, hạ cốt nền và cải tạo hồ chứa nước, ao nuôi trồng thủy sản để vận chuyến đất dư thừa đi làm vật liệu san lấp mặt bằng, đắp nền công trình xây dựng, làm nguyên liệu sản xuất gạch. Xử lý nghiêm các trường hợp xe chở khoáng sản quá khổ, quá tải trên địa bàn quản lý. Trường hợp để hoạt động khai thác, vận chuyển đất trái phép trên địa bàn kéo dài mà không kiểm tra, xử lý thì Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng thời thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 3621/UBND-TN ngày 19/10/2017 thực hiện kết luận giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về việc chấp hành pháp luật trong cấp phép và khai thác đất, đá, cát, sỏi.

* Xem chi tiết Công văn số 4549/UBND-TN tại đây./.

No comments yet. Be the first.