Chủ nhật,19/05/2024,

Total visited in year: 1,783,259
Total visited: 39,263,889

Tân Yên triển khai công tác phòng, chống rối loạn sức khỏe tâm thần trên địa bàn huyện Tân Yên giai đoạn đến năm 2025

查看数次:

Nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, Chủ tịch UBND huyện Tân Yên đã triển khai công tác phòng, chống rối loạn sức khỏe tâm thần trên địa bàn huyện Tân Yên giai đoạn đến năm 2025. Qua đó góp phần tăng cường kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh, đẩy mạnh các biện pháp dự phòng, phát hiện sớm và quản lý điều trị để hạn chế sự gia tăng tỷ lệ người tiền bệnh, mắc bệnh, tàn tật và tử vong sớm do các bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh tâm thần phân liệt, động kinh, trầm cảm, sa sút trí tuệ và các rối loạn sức khỏe tâm thần khác.

Đến năm 2025, huyện Tân Yên tập trung nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, tăng cường phối hợp liên ngành, hoàn thiện các chính sách về phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần. Yêu cầu 100% các xã, thị trấn có kế hoạch liên ngành phòng, chống rối loạn sức khỏe tâm thần giai đoạn đến năm 2025. 100% các xã, thị trấn triển khai đầy đủ các hoạt động để kiểm soát yếu tố nguy cơ, dự phòng rối loạn sức khỏe tâm thần. Giảm thiểu các hành vi nguy cơ chính để dự phòng mắc bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần, 100% Trạm Y tế xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá, rượu, bia, bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực, phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần. Ít nhất 90% người từ 13 tuổi trở lên được truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá, rượu, bia, bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực phù hợp. 80% người từ 40 tuổi trở lên được truyền thông, cung cấp thông tin, hướng dẫn để biết theo dõi sức khỏe, phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần.

Toàn huyện phấn đấu giảm tỷ lệ uống rượu, bia mức nguy hại ở nam giới từ 18 tuổi trở lên còn dưới 35%, giảm tỷ lệ hiện uống rượu, bia ở người 13 đến 17 tuổi còn dưới 20%. Giảm tỷ lệ hút thuốc ở nam giới từ 15 tuổi trở lên còn dưới 37%. Giảm tỷ lệ thiếu vận động thể lực ở người từ 18 tuổi trở lên còn dưới 22%. Tăng tỷ lệ phát hiện, quản lý điều trị, chăm sóc người mắc bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần. Ít nhất 40% người thuộc đối tượng sàng lọc được định kỳ sàng lọc một số rối loạn sức khỏe tâm thần theo hướng dẫn sàng lọc từng bệnh; Phát hiện được ít nhất 80% người mắc tâm thần phân liệt và động kinh, 50% người mắc trầm cảm, 30% người bị sa sút trí tuệ và một số rối loạn tâm thần khác; Quản lý điều trị ít nhất 85% người bệnh tâm thần phân liệt, 85% người bệnh động kinh và 50% người bệnh trầm cảm đã được phát hiện.

Đặc biệt, huyện Tân Yên tập trung phát triển, nâng cao năng lực hệ thống để bảo đảm cung cấp dịch vụ phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần Trung tâm Y tế huyện thực hiện quản lý cấp thuốc điều trị cho người bệnh tâm thần phân liệt và động kinh; thực hiện chẩn đoán, điều trị, quản lý cấp thuốc cho người bệnh trầm cảm và người mắc một số rối loạn sức khỏe tâm thần khác theo phân bổ của Sở Y tế. 100% Trạm Y tế xã thực hiện dự phòng, phát hiện rối loạn sức khỏe tâm thần. 100% số Trạm Y tế xã, thị trấn thực hiện quản lý cấp thuốc điều trị cho người bệnh tâm thần phân liệt và động kinh; 50% trạm y tế xã quản lý cấp thuốc điều trị cho người bệnh trầm cảm. 100% cán bộ y tế thực hiện công tác phòng, chống rối loạn sức khỏe tâm thần các tuyến được đào tạo tập huấn về dự phòng, giám sát, phát hiện, quản lý, chẩn đoán, điều trị bệnh theo quy định. Phát triển hệ thống giám sát, quản lý thông tin, thống kê báo cáo bệnh không lây nhiễm, rối loạn sức khỏe tâm thần và các yếu tố nguy cơ. 100% Trạm Y tế xã, thị trấn và các cơ sở y tế liên quan thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin và thống kê báo cáo đầy đủ kết quả dự phòng, phát hiện, quản lý điều trị và nguyên nhân tử vong do các bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần theo quy định. 100% cán bộ đầu mối giám sát, thống kê báo cáo các tuyến được tập huấn về giám sát, quản lý thông tin, thống kê báo cáo rối loạn sức khỏe tâm thần theo quy định.

Chỉ đạo triển khai thực hiện công tác phòng, chống rối loạn sức khỏe tâm thần trên địa bàn huyện giai đoạn đến năm 2025, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện; các cơ quan theo ngành dọc trung ương, tỉnh đóng trên địa bàn huyện căn cứ chức năng, nhiệm vụ tổ chức thực hiện các nhiệm vụ đề ra, đảm bảo tiến độ, chất lượng theo yêu cầu; đảm bảo nội dung phòng, chống rối loạn sức khỏe tâm thần trong kế hoạch công tác năm của cơ quan. UBND các xã, thị trấn căn cứ kế hoạch của huyện xây dựng, ban hành Kế hoạch phòng, chống rối loạn sức khỏe tâm thần tại địa phương, đưa các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch vào trong chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của xã, thị trấn. Chỉ đạo các ngành, đoàn thể phối hợp Trạm y tế rà soát các trường hợp là đối tượng tâm thần trên địa bàn chưa tham gia BHYT để có biện pháp được mua/cấp thẻ BHYT kịp thời.

Trung tâm Y tế huyện Tân Yên là đơn vị thường trực BCĐ, căn cứ hướng dẫn của Sở Y tế có trách nhiệm tham mưu phòng, chống rối loạn sức khỏe tâm thần trên địa bàn, hàng năm tổng hợp các chỉ tiêu giao, báo cáo Sở Y tế, UBND huyện. Phòng Y tế huyện kiểm tra, giám sát, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện nội dung công tác phòng, chống rối loạn sức khỏe tâm thần trên địa bàn huyện giai đoạn đến năm 2025.

Nguyễn Ánh