Thứ 2,20/05/2024,

アクセス中: 23,889
1日当たりのページのアクセス回数: 4,046
1週間当たりののページのアクセス回数: 17,498
1か月当たりのページのアクセス回数: 281,798
1年間当たりのページのアクセス回数: 1,797,178
ページのアクセス回数 : 39,277,808

Sơn Động tổ chức kiểm tra liên ngành ngành trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”

|
ページビュー:
font-size: A- A A+
Đọc bài viết
Căn cứ Quyết định số 1176/QĐ-UBND ngày 17/4/2024 của Chủ tịch UBND huyện về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP)” năm 2024. Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP huyện đã xây dựng và triển khai Kế hoạch kiểm tra liên ngành trong “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024, trên địa bàn huyện Sơn Động.

Với việc tăng cường kiểm tra liên ngành trong “Tháng hành động vì ATTP” giúp Chủ tịch UBND huyện đánh giá việc lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền tại các đơn vị, địa phương trong việc triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo đảm an ninh, ATTP và việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm “Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” của các c sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, nhà hàng ăn uống, bếp ăn tập thể (tại các cơ quan, đơn vị, trường học) trên địa bàn huyện. Thông qua các hoạt động kiểm tra phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành về an toàn thực phẩm, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong quản lý Nhà nước về ATTP trên địa bàn huyện.

UBND huyện yêu cầu công tác kiểm tra được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm tập trung vào những điểm tồn tại trong quản lý nhà nước về ATTP. Những vi phạm về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm. Kết hợp công tác kiểm tra, hướng dẫn tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATTP cho các đ n vị, cá nhân được kiểm tra. Đề xuất các giải pháp tăng cường công tác quản lý Nhà nước về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện.

Đối với các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP, trong quá trình kiểm tra đoàn kiểm tra liên ngành của huyện sẽ làm việc với BCĐLN về ATTP các xã, thị trấn hoặc đơn vị thường trực của BCĐLN về ATTP tuyến dưới để đánh giá thực trạng công tác bảo đảm ATTP tại đơn vị trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024. Nội dung kiểm tra bao gồm: Kiểm tra, giám sát, đánh giá công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện các Chỉ thị của Trung ương Đảng, của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm ATTP, các văn bản chỉ đạo của tỉnh, của huyện về công tác bảo đảm ATTP. Đánh giá việc nhận thức của người quản lý, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp về tầm quan trọng của công tác bảo đảm ATTP đối với sức khỏe con người. Việc triển khai các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP tại cơ quan, đơn vị. Công tác kiểm tra, giám sát về ATTP tại địa phương; công tác quản lý các cơ sở kinh doanh, chế biến, sản xuất thực phẩm trên địa bàn. Công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật và các kiến thức về bảo đảm chất lượng vệ sinh ATTP. Việc xây dựng kế hoạch và chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác bảo đảm ATTP trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024. Hoạt động truyền thông, phòng chống dịch bệnh tại các đơn vị, địa phương trong “Tháng hành động vì ATTP năm 2024”.

Đối với cơ sở thực phẩm, Đoàn Kiểm tra tập trung cao vào kiểm tra công tác bảo đảm ATTP trong các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp, trường học có bếp ăn bán trú, nhà hàng ăn uống và các c sở kinh doanh thực phẩm tươi sống như: rau, thịt, hải sản; rượu, bia, nước giải khát....các cơ sở kinh doanh thực phẩm khu vực cổng các trường học trong huyện. Kiểm tra hồ sơ hành chính, pháp lý của các cơ sở thực phẩm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điểu kiện ATTP; giấy xác nhận đủ nhận sức khỏe và giấy xác nhận kiến thức về ATTP của chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm... Kiểm tra hồ sơ đối với Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy/Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP; Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm. Kiểm tra hồ sơ, tài liệu và chấp hành về điều kiện cơ sở, vệ sinh thú y, nguồn nước, trang thiết bị dụng cụ; quy trình sản xuất, chế biến, kinh doanh, vận chuyển, bảo quản thực phẩm, phụ gia thực phẩm; thực hành vệ sinh của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của nguyên liệu, phụ gia và thành phẩm thực phẩm; lưu mẫu thức ăn theo quy định (đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống). Kiểm tra nội dung ghi nhãn sản phẩm thực phẩm; chất lượng của sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ bao gói chứa đựng thực phẩm so với tiêu chuẩn đã công bố/quy chuẩn kỹ thuật/các quy trình về ATTP; quá trình thực hiện các quy định về quảng cáo thực phẩm (đối với cơ sở có quảng cáo thực phẩm). Kiểm tra các giấy tờ liên quan đến việc kiểm tra nhà nước về ATTP đối với thực phẩm nhập khẩu (đối với cơ sở nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm nhập khẩu). Đánh giá thực trạng: Điều kiện ATTP đối với cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người được quy định tại Luật ATTP và Thông tư của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương. Lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP theo quy định khi cần thiết.

Đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện căn cứ vào tính chất vụ việc và thẩm quyền để xử lý hoặc chuyển hồ sơ vụ vi phạm cho cơ quan chức năng của địa phương nơi có cơ sở được kiểm tra đóng trên địa bàn để xử lý theo quy định. Theo kế hoạch, Đoàn tiến hành kiểm tra tại trụ sở UBND các xã, thị trấn; các Trường học, doanh nghiệp có bếp ăn tập thể; các nhà hàng ăn uống, dịch vụ ăn uống; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm từ ngày 23/4/2024 đến 15/5/2024.

Khánh Ly