Thứ 3,21/05/2024,

Total visited in year: 1,828,587
Total visited: 39,309,217

Sơn Động đẩy mạnh hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam

Views:

Sơn Động là một huyện vùng cao của tỉnh Bắc Giang với 12 dân tộc sinh sống, để nâng cao chất lượng công tác dân số - KHHGD, huyện luôn chú trọng đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, vận động tạo sự thống nhất nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội về chuyển trọng tâm chính sách từ tập trung vào kế hoạch hóa gia đình sang giải quyết toàn diện các vấn đề quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và phân bố dân cư trong mối quan hệ với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng.

Ảnh minh họa

Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền vận động, huy động cộng đồng và truyền thông chuyển đổi nhận thức, thái độ, hành vi của các nhóm đối tượng trong cộng đồng. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền vận động, truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số - KHHGĐ góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2019. Đặc biệt nhấn mạnh nội dung tuyên truyền trọng tâm của Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12  nhằm tăng cường sự quan tâm của các cấp Ủy đảng, chính quyền đối với công tác dân số.

Dưới sự chỉ đạo của UBND huyện, ngày 27/11, Trung tâm Y tế huyện Sơn Động đã triển khai kế hoạch tổ chức hoạt động truyền thông hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12”. Các hoạt động sẽ được tổ chức đồng bộ, thống nhất về nội dung , chủ đề, thông điệp truyền thông, khâu hiệu hành động. Lồng ghép hiệu quả với các hoạt động truyền thông thường xuyên một cách hiệu quả và phù hợp với đặc thù của địa phương. Theo đó, huyện sẽ tổ chức lễ phát động lồng ghép Hội nghị tổng kết thực hiện chương trình dân số. Phối hợp với Trung tâm VHTT-TT đưa tin, bài viết, phát sóng, chuyên đề ...về chủ đề và nội dung các thông điệp của Tháng hành động; đưa tin hoạt động công tác dân số, đồng thời nêu những tập thể, cá nhân điển hình trong thực hiện chính sách dân số -KHHGĐ tại các địa phương. Đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, tư vấn sức khỏe vị thành niên, thanh niên; tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; hoạt động về can thiệp giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Trung tâm Y tế chỉ đạo Trạm Y tế các xã, thị trấn chủ động tham mưu với UBND xã, căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, xây dựng kế hoạch, triển khai, tổ chức thực hiện các hoạt động truyền thông hưởng ứng, đẩy mạnh tuyên truyền về nội dung, thông điệp và chủ đề của Tháng hành động. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức lồng ghép vào hoạt động của truyền thông thường xuyên, trọng điểm để tổ chức thực hiện bảo đảm nội dung truyền thông, vận động, giáo dục phù hợp, sát với tình hình thực tế và từng đối tượng trong cộng đồng; hướng dẫn các thôn và cộng tác viên tuyên truyền vận động với nội dung, hình thức phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương. Phối hợp với Đài phát thanh xã đưa tin, bài viết, phát sóng, chuyên đề... về chủ đề và nội dung các thông điệp của Tháng hành động; tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vế công tác dân số - KHHGĐ; các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện trên hệ thống loa truyền thanh của xã, loa của thôn, bản ít nhất 4 lần/tháng. Tiếp tục tổ chức đặt dụng cụ tử cung và khám, tư vấn các bệnh đường sinh sản. Phân công cho cộng tác viên đến tư vấn tại hộ gia đình; cung cấp các ấn phẩm truyền thông, tổ chức sinh hoạt CLB phụ nữ không sinh con thứ 3, CLB người cao tuổi giúp người cao tuổi.

Việt Nga