Thứ 6,10/05/2024,

SÔI NỔI CUỘC THI “SINH CON GÁI – HÁI NIỀM VUI”

Nằm trong khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ Việt Nam giải quyết vấn đề lựa chọn giới tính khi sinh trên cơ sở định kiến giới và các hành vi có hại do UNFPA hỗ trợ, ngày 23/11/2020, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Bắc Giang phối hợp với Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng về giới, gia đình, phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) tổ chức Cuộc thi tại cộng đồng với chủ đề “Sinh con gái - Hái niềm vui”.

Cuộc thi với chủ đề “Sinh con gái - Hái niềm vui”.

Cuộc thi được tổ chức với mục đích tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng, nhằm thay đổi nhận thức và thái độ của người dân về việc ưa thích con trai trên cơ sở định kiến giới và phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái. Qua đó kêu gọi sự nỗ lực hơn nữa từ các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, tổ chức, cá nhân cùng chung tay kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, đẩy mạnh công tác truyền thông thay đổi hành vi toàn diện về bình đẳng giới, định kiến giới, phân biệt đối xử về giới. Thúc đẩy hơn nữa vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội. Bé gái cũng như bé trai, xứng đáng được hưởng sự yêu thương, cơ hội và quyền bình đẳng trong suốt cuộc đời.

Thực hiện hướng dẫn của Trung tâm CSAGA và Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh, huyện Tân Yên đã thành lập 3 đội thi đến từ chi hội nông dân của 2 xã Ngọc Châu và Cao Xá (xã Cao xá có 2 đội thi, xã Ngọc Châu có 1 đội thi). Thành viên tham gia đội thi là hội viên các chi hội nông dân. Sau gần một tháng tập luyện các nội dung theo định hướng, ngày 23/11/2020, Hội thi đã diễn ra tại hội trường UBND xã Cao Xá với sự tham gia cổ vũ của hàng trăm người dân đến từ cộng đồng thôn, xã trong huyện.

Các đội thi đấu trực tiếp qua 3 vòng thi

Dưới hình thức sân khấu hóa, các đội thi đấu trực tiếp theo 3 vòng gồm: Vòng thi giới thiệu, Vòng thi Kiến thức và Vòng thi Tài năng. Ở vòng thi giới thiệu “Chúng tôi là ai?”, 3 đội thi lần lượt giới thiệu về đội của mình. Qua đó khán giả được làm quen với đội thi, nhận biết được trên sân khấu chính là những người bạn, người hàng xóm quanh năm chân lấm tay bùn nay đứng trước ánh đèn sân khấu vẫn thân thiết, bình dị biết bao. Sự cổ vũ nhiệt liệt từ người xem đã tạo sự thân thiện tự tin cho các đội thi nhập cuộc.

Tại vòng thi kiến thức, mỗi đội cử 3 thành viên chính lên sân khấu. Người dẫn chương trình đưa ra 10 câu hỏi qua hệ thống màn chiếu, đội trưởng của 3 đội bấm chuông để dành quyền trả lời câu hỏi, mỗi câu hỏi trả lời đúng được 3 điểm. Nội dung các câu hỏi xoay quanh các kiến thức cơ bản về nhận diện hành vi lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới, vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong đời sống gia đình và xã hội, xóa bỏ thái độ coi thường, miệt thị các gia đình sinh con gái. Vòng thi đặc biệt gay cấn, hấp dẫn khi luật chơi quy định trong phần thi này, các đội chơi được đặt ngôi sao may mắn 1 lần để nhân đôi số điểm, nhưng nếu sai sẽ bị trừ 3 điểm. Ngôi sao may mắn phải được đặt trước khi người dẫn chương trình đọc nội dung câu hỏi trong khi các đội đều thể hiện được sự hiểu biết của mình, số điểm bám đuổi sát nút nhau.

Ban tổ chức trao giải cho các hội thi

Đến Vòng thi Tài năng truyền thông, chỉ từ 7 đến 10 phút trên sân khấu, các đội đều lựa chọn hình thức diễn kịch. Bằng các tiểu phẩm tự biên, thông qua các tình huống có thật diễn ra trong cuộc sống đời thường, các đội đã phản ánh được thực tế trong xã hội vẫn tồn tại tình trạng ngược đãi phụ nữ trong gia đình; vẫn còn quan niệm thích sinh con trai, để lại tài sản cho con trai thường lớn hơn con gái nhưng khi ốm đau bệnh tật lại nghĩ đến con gái nhiều hơn; phụ nữ thường phải chịu trách nhiệm chính trong thực hiện kế hoạch hóa gia đình… Đồng thời, mỗi đội thể hiện giải pháp của mình về các nội dung trên. Qua đó truyền tải các thông điệp và giải pháp sáng tạo tích cực nhằm khắc phục tâm lý lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới, vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong đời sống gia đình và xã hội, xóa bỏ thái độ coi thường, miệt thị các gia đình sinh con gái.

Kết thúc, Ban tổ chức đã trao giải Nhất là quà thẻ mua hàng/voucher trị giá 5 triệu đồng cho đội thi số 2 - xã Ngọc Châu, giải Nhì là quà, thẻ mua hàng/voucher trị giá 3 triệu đồng cho đội thi số 1 xã Cao Xá. Đội thi số 3 xã Cao Xá đạt giải Ba với phần quà là thẻ mua hàng/voucher trị giá 2 triệu đồng.

Hội thi là một hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số năm 2020, đã thu hút và tạo sân chơi sáng tạo cho người dân tại cộng đồng về chủ đề lựa chọn giới tính khi sinh trên cơ sở định kiến giới. Qua đó nâng cao nhận thức cộng đồng về vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong đời sống gia đình và xã hội, góp phần xóa bỏ thái độ coi thường, miệt thị các gia đình sinh con gái bằng hoạt động truyền thông sáng tạo, huy động sự tham gia và tiếng nói của cộng đồng.

Ngọc Anh -  Chi cục Dân số - KHHGĐ