Thứ 4,19/06/2024,

Sở Y tế triển khai hoạt động hưởng ứng Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ năm 2024

Tuần lễ thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ (NCBSM) được các quốc gia trên toàn thế giới tổ chức nhằm khuyến khích và tăng  cường việc NCBSM và được tổ chức hằng năm từ 01/8 đến 07/8. Với chủ đề “Thu hẹp khoảng cách - Hỗ trợ Nuôi con bằng sữa mẹ cho tất cả các bà mẹ - Kết nối vòng tay yêu thương”, tuần lễ thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ năm nay tập trung đẩy mạnh hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ cho tất cả các bà mẹ để giảm bất  bình đẳng trong việc tiếp nhận các dịch vụ  chăm sóc  sức khoẻ bà mẹ trẻ em, đặc biệt tập trung vào hỗ trợ   nuôi con bằng sữa mẹ trong các tình huống khẩn cấp để không một bà mẹ nào bị bỏ lại phía sau, đặc biệt là những bà mẹ dễ bị tổn thương, những người có thể  cần thêm sự hỗ trợ để  giảm bất  bình đẳng trong việc nuôi con bằng sữa mẹ, góp phần nâng cao sức khoẻ, giảm tử vong trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Để  hưởng ứng Tuần lễ thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ năm 2024 trên địa bàn tỉnh, đồng thời thực hiện tốt  công văn của Bộ Y tế về việc triển  khai tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ năm 2024. Sở Y tế đã có công văn số 1498/SYT-NVY ngày 18/6/2024 về việc triển khai hoạt động hưởng ứng Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ. Theo đó, Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm đầu mối phối hợp với đơn vị triển khai các hoạt động hưởng ứng tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ, tích cực triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia và Chương trình chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ng đầu đời nhằm đảm bảo việc hỗ trợ NCBSM cho tất cả các bà mẹ, đặc biệt các bà mẹ thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Phối hợp với Trung tâm Y tế các Khu công nghiệp tổ chức hướng dẫn các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp có hơn 1.000 lao động nữ trên địa bàn triển khai phòng vắt, trữ sữa mẹ tại nơi làm việc theo qui định Nghị định số 145/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 5175/QĐ-BYT ngày 9/11/2021 của Bộ Y tế.

Tiếp tục tập huấn tăng  cường năng lực của các bên liên quan trong việc xây dựng môi trường thân thiện để  bảo vệ, thúc  đẩy và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ cho các bà mẹ.  Đồng thời tăng cường hoạt động truyền thông về tầm quan trọng của việc bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh, nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ  bú đến 24 tháng tuổi.

Đối với Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố  tuân thủ Nghị định số 100/2014/NĐ-CP ngày 6/11/2014 của Chính phủ về kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm nhân tạo; thực hiện Thông tư số  38/2016/TT-BYT ngày 31/10/2016 của Bộ Y tế qui định một số  biện pháp thúc  đẩy việc nuôi con bằng sữa mẹ tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.  Duy trì hoạt động tư vấn cho phụ nữ mang thai và bà mẹ về lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ, hướng dẫn các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ cho con bú đúng,  bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu,  bú kéo dài đến 24 tháng và cách duy trì nguồn sữa mẹ.  Đồng thời thực hiện  chăm sóc  thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong vài ngày  sau đẻ (EENC) kể  cả  trường hợp mổ đẻ nhằm góp phần nâng cao tỷ lệ trẻ được bú mẹ sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh.

Trần Huyền