Thứ 3,18/06/2024,

Sở Y tế tập huấn Nâng cao năng lực trong điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone cho 70 cán bộ y tế

Sáng ngày 27/5, Sở Y tế Bắc Giang khai mạc lớp tập huấn Nâng cao năng lực trong điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm 2024 cho 70 cán bộ y tế Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố.

Học viên tham dự khóa tập huấn là các y, bác sĩ trực tiếp tham gia công tác khám, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, dược sĩ tham gia quản lý thuốc và cấp phát thuốc Methadone và các cán bộ làm công tác tư vấn cho bệnh nhân tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế tại các cơ sở điều trị và cơ sở cấp phát thuốc Methadone trên địa bàn toàn tỉnh.

Bs. Nguyễn Anh Tuấn, Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế khai mạc lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Bác sỹ Nguyễn Anh Tuấn, Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế cho biết lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực, trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cho cán bộ y tế làm công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone để thực hiện công tác chuyên môn theo đúng quy định của Bộ Y tế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone trên địa bàn tỉnh.

Ths.Bs. Trần Xuân Thanh, Trưởng khoa Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang giảng viên lớp tập huấn

Giảng viên lớp tập huấn là các bác sỹ, dược sỹ phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Theo kế hoạch, lớp tập huấn sẽ diễn ra trong vòng 5 ngày, từ ngày 27 – 31/5/2024. Trong 2 ngày đầu, các học viên sẽ tập trung học lý thuyết, sau đó chia thành 03 nhóm gồm: Bác sĩ (27 học viên), dược sĩ (20 học viên), tư vấn viên (23 học viên) để học thực hành tại Cơ sở 2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Tham gia lớp tập huấn, các học viên được cập nhật kiến thức về tình hình dịch HIV/AIDS trên thế giới, Việt Nam và tại tỉnh Bắc Giang; tổng quan về nghiện chất và điều trị Methadone; dược lý học của Methadone trong điều trị duy trì nghiện các chất dạng thuốc phiện; Hướng dẫn điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, các quy trình trong khám đánh giá ban đầu, khám bệnh và tư vấn, giáo dục nhóm, tư vấn xét nghiệm, xử lý người bệnh bỏ uống thuốc, xử lý người bệnh vi phạm nội quy, xét nghiệm nước tiểu tại cơ sở điều trị Methadone. Đồng thời được trực tiếp thực hành tại Cơ sở điều trị và cấp phát thuốc Methadone của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang.

Việt Nga