Thứ 5,09/05/2024,

Sở Y tế kiểm tra việc quản lý, sử dụng vắc xin và sinh phẩm y tế dịch vụ trên địa bàn tỉnh

Để tăng cường quản lý công tác tiêm chủng dịch vụ, Sở Y tế tổ chức kiểm tra việc quản lý, sử dụng vắc xin và sinh phẩm y tế dịch vụ trên địa bàn. Theo thống kê trên toàn tỉnh hiện có 254 điểm tiêm chủng cố định, trong đó có 22 điểm tiêm dịch vụ tại các huyện/thành phố và 230 điểm tiêm chủng tại trạm y tế xã trên địa bàn, các điểm tiêm chủng cố định đã được công bố trên công thông tin điện tử Sở Y tế. Các Trung tâm Y tế huyện/thành phố hoạt động dịch vụ vắc xin sinh phẩm theo đề án dịch vụ của đơn vị được UBND tỉnh phê duyệt, còn lại các cở sở tiêm chủng dịch vụ khác hoạt động theo phương án giá, đơn vị tự xây dựng trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, để triển khai trên địa bàn.

Tiêm chủng dịch vụ tại Phòng tiêm Safpo 19  - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Tại các cơ sở tiêm chủng cơ bản đã có hệ thống dây chuyền lạnh riêng, bảo quản, sử dụng vắc xin dịch vụ chuyên dụng đảm bảo chất lượng (tủ lạnh TW 3000, 3000AC, HAIER200) kho bảo quản vắc xin khô ráo, sạch sẽ, có trang bị theo dõi nhiệt độ tự động( Fridge-tag 2 ,Logtag), thiết bị đông băng điện tử (Freeze Tag), điều hòa, các tủ xếp trên giá gỗ, bố trí hợp lý. Việc ghi chép nhiệt độ 2 lần/ngày kể cả ngày nghỉ được thực hiện nghiêm túc. Các số liệu ghi chép trong sổ quản lý vắc xin, vật tư đúng với số lượng kiểm đếm thực tế. Tại Việt Yên Công ty CP y tế công nghệ cao - Trung tâm tiêm chủng số 1 đã xây dựng kho lạnh bảo quản vắc xịn có hệ thống theo dõi nhiệt độ tự động. Trong đó, có 10/24 cơ sở tiêm chủng đã xây dựng hồ sơ công bố đáp ứng thực hành tốt bảo quản thuốc, nguyên liệu thuốc theo tiêu chuẩn GSP trên cổng thông tin điện tử Sở Y tế.  Tại Trung tâm Y tế các huyện thành phố triển khai tiêm dịch vụ tại các điểm tiêm xã/phường/thị trấn, thiết bị vận chuyển, bảo quản vắc xin các điểm tiêm vắc xin dịch vụ gồm có: Tủ bảo quản vắc xin: tủ lạnh dân dụng, tủ TCW 3000; Tủ đá, Hòm lạnh, Phích vắc xin, Bình tích lạnh,Nhiệt kế. Các trạm y tế xã được trang bị phích vắc xin, bình tích lạnh và nhiệt kế, một số xã có tủ bảo quản vắc xin trong buổi tiêm chủng.

Các đơn vị đã có hệ thống hồ sơ, sổ sách theo dõi hoạt động tiêm chủng: Hồ sơ nhân sự, các bộ quy trình, biên bản, phiếu nhập kho, phiếu xuất kho, sổ theo dõi xuất/ nhập vắc xin; có ghi lại thông tin về vắc xin và điều kiện bảo quản vắc xin khi giao nhận. Cán bộ tham gia công tác tiêm chủng được tham gia các lớp tập huấn cập nhật kiến thức về an toàn tiêm chủng, bảo quản vắc xin. Các đơn vị đã triển khai nhập đối tượng trên Hệ thống phần mềm tiêm chủng quốc gia theo đúng quy định.

Qua kiểm tra, đoàn công tác cũng đã chỉ ra một số những tồn tại và hướng dẫn các đơn vị kịp thời khắc phục. Các cơ sở tiêm chủng có hệ thống cơ sở vật chất, dây truyền lạnh đầy đủ đảm bảo tuy nhiên cần chú đến việc sắp xếp các phòng trong cơ sở tiêm chủng theo quy trình an toàn tiêm chủng thuận tiện: Khu vực chờ trước tiêm chủng → Bàn đón tiếp, hướng dẫn → Bàn khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng → Bàn tiêm chủng → Khu vực theo dõi sau tiêm và xử trí tai biến sau tiêm chủng. Chủ động xây dựng phương án giá triển khai dịch vụ vắc xin trên địa bàn tuy nhiên việc xây dựng phương án giá chưa đồng bộ và đầy đủ các căn cứ pháp lý. Các đơn vị cần tăng cường việc theo dõi, kiểm tra, vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, có kế hoạch thực hiện bảo trì, bảo dưỡng thiết bị để đảm bảo thiết bị hoạt động tốt, kéo dài tuổi thọ các thiết bị. Cần lưu ý việc sắp xếp các lọ vắc xin ngay ngắn trong hộp, bảo đảm đúng quy định. Chú trọng bố trí nhân sự cho phòng tiêm đầy đủ, phân công nhiệm vụ cụ thể đúng quy trình tiêm chủng an toàn. Đồng thời, tăng cường đào tạo, tập huấn cập nhật kiến thức về an toàn tiêm chủng để nhân viên thực hiện giao nhận, vận chuyển, bảo quản vắc xin thành thạo trong công việc như: Đóng gói, vận chuyển, bảo quản vắc xin; sử dụng, theo dõi hoạt động các trang thiết bị, dây chuyền lạnh. Một số cơ sở tiêm chủng thiếu các quy định, quy trình hướng dẫn chi tiết về việc đóng gói, vận chuyển, bảo quản, kiểm tra khi giao nhận/ nhập xuất kho, phân phối vắc xin;

Để hoạt động tiêm chủng dịch vụ theo đúng các quy định của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn, hiệu quả, Sở Y tế đề nghị lãnh đạo các địa phương, đơn vị cần tăng cường công tác quản lý tiêm chủng dịch vụ và khắc phục ngay những hạn chế còn tồn tại nêu trên. Trong thời gian tới, các cơ sở tiêm chủng rà soát cơ sở vật chất, hệ thống dây chuyền lạnh để có kế hoạch chủ động trong việc xây dựng, nâng cấp, sửa chữa kho vắc xin đạt tiêu chuẩn GSP của Bộ Y tế. Tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền về lợi ích của tiêm chủng, không để các sai sót của tiêm chủng dịch vụ ảnh hưởng đến công tác TCMR. Các đơn vị có tổ chức tiêm chủng dịch vụ phải công bố công khai các số điện thoại để người dân phản ánh. Tổ chức tốt việc tư vấn, cung cấp thông tin cho các đối tượng có nhu cầu tiêm chủng dịch vụ.

Việt Nga