Sở Y tế chỉ đạo: Tăng cường công tác phòng chống dịch
Lượt xem:
Thực hiện Công văn số 205/UBND-NN ngày 10/02/2012 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc tập trung phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi,
Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trong ngành triển khai thực hiện các nội dung sau:
Tăng cường giám sát dịch tễ tại các khu vực có ổ dịch cũ, khu vực có dịch ở gia cầm, đặc biệt là các ổ dịch cúm A (H5N1), cúm A (H1N1), tay chân miệng, tả, thuỷ đậu, viêm não Nhật Bản và các bệnh truyền nhiễm khác để phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong.
Kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt các khu vực Lễ hội, chợ đầu mối, các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống...
Tăng cường tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng về các biện pháp phòng, chống dịch, cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh lây truyền qua thực phẩm.
Đặc biệt khuyến cáo cộng đồng thực hành các biện pháp phòng lây nhiễm cúm A (N5N1) từ gia cầm sang người, không vận chuyển, mua bán gia cầm không rõ nguồn gốc; tuyệt đối không giết mổ và sử dụng gia cầm ốm, chết mà phải báo ngay cho chính quyền và Thú y địa phương để xử lý kịp thời.
Các đơn vị chủ động xây dựng phương án, chuẩn bị thuốc, hoá chất, trang thiết bị và đội cơ động phòng, chống dịch để sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh xảy ra.
Tăng cường giám sát dịch tễ tại các khu vực có ổ dịch cũ, khu vực có dịch ở gia cầm, đặc biệt là các ổ dịch cúm A (H5N1), cúm A (H1N1), tay chân miệng, tả, thuỷ đậu, viêm não Nhật Bản và các bệnh truyền nhiễm khác để phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong.
Kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt các khu vực Lễ hội, chợ đầu mối, các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống...
Tăng cường tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng về các biện pháp phòng, chống dịch, cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh lây truyền qua thực phẩm.
Đặc biệt khuyến cáo cộng đồng thực hành các biện pháp phòng lây nhiễm cúm A (N5N1) từ gia cầm sang người, không vận chuyển, mua bán gia cầm không rõ nguồn gốc; tuyệt đối không giết mổ và sử dụng gia cầm ốm, chết mà phải báo ngay cho chính quyền và Thú y địa phương để xử lý kịp thời.
Các đơn vị chủ động xây dựng phương án, chuẩn bị thuốc, hoá chất, trang thiết bị và đội cơ động phòng, chống dịch để sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh xảy ra.
Trung tâm TTGDSK thực hiện./.