Chủ nhật,19/05/2024,

Total visited in year: 1,781,454

Sở Y tế chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng cúm

查看数次:

Trong thời gian gần đây, số trường hợp mắc cúm nhập viện có xu hướng gia tăng tại một số bệnh viện tuyến cuối. Hiện nay đang là mùa đông, chuẩn bị chuyển sang mùa xuân, với thời tiết lạnh ẩm, tập trung đông người, giao lưu, đi lại, thương mại ngày càng gia tăng giữa các khu vực và trên thế giới, tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút cúm phát triển, lây lan, vì vậy có nguy cơ rất cao bùng phát dịch bệnh. Để tăng cường công tác phòng chống bệnh cúm trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh tập trung tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Tăng cường các hoạt động truyền thông về các biện pháp phòng chống bệnh cúm, hướng dẫn cộng đồng chủ động thực hiện tốt việc phòng bệnh, nhấn mạnh thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, che miệng khi ho, hắt hơi, không khạc nhổ bừa bãi, không tự ý mua và sử dụng thuốc kháng vi rút mà cần phải tuân theo chỉ định và hướng dẫn của cán bộ y tế, đặc biệt vận động người dân chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh cúm đối với các chủng cúm đã có vắc xin phòng bệnh.

Tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh cúm, triển khai các biện pháp xử lý triệt để các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng. Đẩy mạnh công tác giám sát các trường hợp viêm phổi nặng và các chùm ca bệnh cúm tại cộng đồng và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm (mũi, họng), xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện tốt công tác phân tuyến khám, điều trị, hạn chế chuyển tuyến các trường hợp cúm nhẹ. Đảm bảo công tác thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu bệnh nhân, đặc biệt chú ý đối với các trường hợp mắc cúm trong nhóm nguy cơ cao như người già, trẻ em, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính (bệnh tim mạch, lao phổi, tiểu đường, suy dinh dưỡng, bệnh nhân AIDS,…), nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong. Thực hiện tốt việc phân luồng khám bệnh, thiết lập khu vực riêng khám, điều trị, cấp cứu bệnh nhân cúm, thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo, không lây lan và bùng phát các ổ dịch cúm tại các cơ sở khám bệnh và chữa bệnh.

Thiết lập đội đáp ứng nhanh theo hướng dẫn tại Quyết định số 5894/QĐ-BYT ngày 19/12/2019 của Bộ Y tế để triển khai kịp thời các hoạt động đáp ứng với các tình huống dịch bệnh; củng cố, kiện toàn đội/tổ chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động tại các đơn vị, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, vật tư, sinh phẩm phòng chống dịch, để sẵn sàng đáp ứng khi có dịch 2 xảy ra, đồng thời hỗ trợ kịp thời cho địa phường triển khai các biện pháp đáp ứng xử lý ổ dịch và điều trị, cấp cứu bệnh nhân.

Phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và đào tạo chỉ đạo các trường học, tích cực giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi/mắc cúm, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm xác định trường hợp mắc bệnh, đồng thời triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện trường hợp mắc bệnh, không để bùng phát dịch bệnh cúm ra cộng đồng; Khi phát hiện có nhiều ca nghi/mắc cúm trên địa bàn, Trung tâm Y tế chỉ đạo các Trạm Y tế và các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thực hiện điều tra ca bệnh, lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh và báo cáo ngay lên tuyến trên để được hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật khi cần thiết.

Các đơn vị thực hiện nghiêm túc quy định thông tin, báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế. Thực hiện báo cáo hàng ngày các trường hợp mắc cúm về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Việt Nga