Chủ nhật,19/05/2024,

Total visited in year: 1,782,590

Sở Y tế chỉ đạo chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Views:

Để tiếp tục chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt khi bắt đầu bước vào mùa nắng nóng, thực hiện Công văn số 2225/UBND-KGVX ngày 03/5/2024 của UBND tỉnh về việc chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Sở Y tế Bắc Giang đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành, các Bệnh viện và Phòng khám đa khoa tư nhân không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước những nguy cơ bùng phát dịch bệnh, chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, góp phần tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế - xã hội

TTYT các huyện, thị xã, thành phố, các KCN trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 01/KH-SYT ngày 05/01/2024 của Sở Y tế về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên người năm 2024. Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng bệnh cá nhân, thay đổi hành vi, nâng cao sức khỏe, vận động các gia đình đưa trẻ em đi tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch, đủ mũi tiêm. Đẩy mạnh công tác giám sát, nắm chắc tình hình diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn, chủ động xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh, không để dịch bùng phát, lan rộng. Các đơn vị y tế chủ động tham mưu UBND huyện, thị xã, thành phố, Ban Quản lý các KCN tổ chức tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy hưởng ứng Ngày ASIAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 14 (Ngày 15/6/2024).

Hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, đảm bảo thông thoáng lớp học, đủ nước sạch sinh hoạt, an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, theo dõi sức khỏe của học sinh, xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh. Thực hiện tốt công tác tiêm chủng thường xuyên cho các đối tượng thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng. Tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho các trường hợp chưa được tiêm chủng đầy đủ. Đảm bảo đầy đủ thuốc, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế, nhân lực sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh thường xuyên nâng cao năng lực điều trị, cấp cứu, hồi sức tích cực cho cán bộ y tế. Tổ chức thu dung, điều trị, cấp cứu người bệnh kịp thời, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển nặng, tử vong. Thực hiện tốt kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong cơ sở khám chữa bệnh. Tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm nguy cơ cao: Phụ nữ có thai, người có bệnh nền, người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch... Đảm bảo đầy đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, hóa chất, sinh phẩm đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh và phòng chống dịch. Triển khai công tác chỉ đạo tuyến, tăng cường tập huấn, đào tạo cho cán bộ y tế về công tác giám sát, xử lý ca bệnh, xét nghiệm, tiêm chủng, cấp cứu, điều trị.

Tại thời điểm này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tập trung tăng cường phối hợp với Đài Phát thanh truyền hình tỉnh, Báo Bắc Giang và các cơ quan truyền thông  tổ chức các hoạt động truyền thông về phòng chống dịch bệnh (Truyền thông hưởng ứng Ngày ASIAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 14; hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024; hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng Thế giới năm 2024...). Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh hướng dẫn các đơn vị triển khai tuyên truyền, khuyến cáo, vận động người dân chủ động phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác phòng chống dịch tại các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch và các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng mở rộng đạt thấp. Theo dõi sát diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Chủ động tham mưu, chỉ đạo, hỗ trợ tuyến dưới trong công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm. Thực hiện thống kê, báo cáo tình hình dịch bệnh truyền nhiễm về Sở Y tế, Bộ Y tế theo quy định./.

Hoàng Quang