Chủ nhật,19/05/2024,

アクセス中: 18,852
1日当たりのページのアクセス回数: 7,507
1週間当たりののページのアクセス回数: 7,506
1か月当たりのページのアクセス回数: 271,806
1年間当たりのページのアクセス回数: 1,787,186
ページのアクセス回数 : 39,267,816

Phòng Y tế huyện Yên Dũng đẩy mạnh công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm

|
ページビュー:
font-size: A- A A+
Đọc bài viết
Hiện nay, trên địa bàn huyện Yên Dũng có tổng số 424 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được ngành y tế huyện quản lý, trong đó chủ yếu là các cơ sở kinh doanh thực phẩm và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong những năm qua, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã và đang được các cấp, các ngành, địa phương trên địa bàn huyện quan tâm và đẩy mạnh hơn về mọi mặt nhằm góp phần kiểm soát ô nhiễm thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn huyện.

         Để tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn, ngay từ đầu năm Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm từ huyện đến các xã, thị trấn đã được kiện toàn; 21/21 xã, thị trấn đã xây dựng và quyết liệt triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.  Đặc biệt trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019, huyện đã thành lập 04 đoàn kiểm tra, hậu kiểm liên ngành về an toàn thực phẩm và các xã, thị trấn cũng đã thành lập 21 đoàn kiểm tra công tác an toàn thực phẩm có thành phần của Mặt trận tổ quốc và các đơn vị thành viên tham gia. Kết quả, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019,  đã kiểm tra được 136 cơ sở, nhắc nhở 132 cơ sở, xử phạt 4 cơ sở với số tổng số tiền 16 triệu đồng.

          Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường học

          Song song với việc kiện toàn Ban chỉ đạo, Huyện còn đẩy mạnh nhiều hoạt động tuyên truyền về VSATTP với nhiều hình thức:  Phối hợp với Ủy ban MTTQ và các đoàn thể nhân dân huyện tuyên truyền pháp luật về ATTP tại các cuộc họp, hội nghị, sinh hoạt định kỳ của các ngành, đoàn thể, thôn, tổ dân phố; Phối hợp với phòng Kỹ thuật an toàn – Môi trường của Sở Công thương tổ chức treo 6 pano tuyên truyền tại khu trung tâm và chợ Neo; cấp phát 300 cuốn sổ cẩm nang ATTP cho các thành viên BCĐ liên ngành huyện, UBND các xã, thị trấn, các chợ và siêu thị trên địa bàn;  đồng thời thường xuyên phát tin, bài tuyên truyền về an toàn thực phẩm, các hoạt động thanh kiểm tra, xử lý các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trên hệ thống cổng thông tin điện tử của huyện và hệ thống đài truyền thanh huyện; Duy trì thực hiện công khai đường dây nóng về ATTP trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở để tiếp nhận, xử lý thông tin phản ảnh, tố giác các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh vi phạm pháp luật về ATTP.

          Bên cạnh đó, theo phân cấp quản lý của các ngành, các xã, thị trấn thường xuyên triển khai vận động và yêu cầu các hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm và hộ gia đình thực hiện đăng ký, cam kết sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm an toàn. Đến nay, 100% cơ sở thuộc diện sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được hướng dẫn thủ tục, quy trình và các điều kiện để thẩm định và cấp giấy theo quy định của pháp luật. 100% các cơ sở thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể do tuyến huyện quản lý được cấp giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh ATTP; 95% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể do tuyến xã quản lý ký cam kết đảm bảo vệ sinh ATTP. Trong 6 tháng đầu năm 2019, không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn trên 30 người, không có tử vong và dịch bệnh truyền qua thực phẩm được kiểm soát.

          Đặc biệt, trong thời gian qua, công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi được các cấp, các ngành trong Huyện quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, việc kiểm soát, vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn được tăng cường sát sao nhất là tại các điểm chợ, các trục đường chính và các hộ chăn nuôi nhằm không để lợn bệnh, lợn chết có mặt trên thị trường ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Tính đến ngày 7/6/2019, toàn huyện đã tiêu hủy được 20.993 con lợn với tổng trọng lượng trên 1.159kg.

        Kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể 

          Để nâng cao hơn nữa công tác quản lý ATVSTP trên địa bàn, trong thời gian tới, Phòng Y tế huyện Yên Dũng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của người dân về vấn đề ATVSTP; tăng cường công tác giám sát sau kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về ATTP. Đồng thời,  tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả của đường dây nóng về ATTP nhằm tiếp nhận, xử lý kịp thời những thông tin phản ánh, tố giác của các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về ATTP. Thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm triển khai công tác truyền thông, tập huấn, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP trong các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố, đặc biệt là các bếp ăn tập thể tại các trường học, các doanh nghiệp trên địa bàn nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm, đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn.

Đỗ Thị Phú - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật