Thứ 7,18/05/2024,

Total visited in year: 1,777,972
Total visited: 39,258,602

Phẫu thuật nội soi cấp cứu cắt bỏ u nang bì buồng trứng phải xoắn cho bé gái 05 tuổi tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang

查看数次:

Tỷ lệ mắc bệnh u nang buồng trứng ngày càng gia tăng trong cộng đồng và phần lớn mọi người đều nghĩ rằng u nang buồng trứng là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ trưởng thành, nhưng thực tế bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể mắc căn bệnh này, thậm chí có những trẻ mầm non cũng bị u nang buồng trứng. Tối ngày 31/01/2021, các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã phẫu thuật nội soi cấp cứu thành công cắt bỏ khối u nang bì buồng trứng phải xoắn cho cháu Nguyễn B.L. (05 tuổi, trú tại huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang), giúp bảo tồn toàn bộ vòi trứng và buồng trứng cho trẻ.

Description: C:\Users\Administrator\Downloads\IMG_2393.jpg

Các bác sỹ phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u nang bì buồng trứng phải xoắn cho cháu B.L. (05 tuổi)

Bác sỹ CKI Phạm Đăng Bình, Phó Trưởng Khoa Ngoại - Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cho biết: “Cháu Nguyễn B.L. nhập viện Sản Nhi Bắc Giang trong tình trạng đau bụng cơn liên tục vùng hạ vị và hố chậu phải, kèm nôn trớ thức ăn và được chuyển vào Khoa Ngoại để các bác sỹ theo dõi bệnh. Tại Khoa Ngoại, trẻ được chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết, siêu âm Doppler và chụp X-quang. Sau khi có kết quả thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, chúng tôi có chẩn đoán sơ bộ ban đầu là trẻ bị u nang buồng trứng phải xoắn và mời các bác sỹ Khối Sản là Bác sỹ CKII Thân Ngọc Bích - Trưởng Khoa Sản I, Bác sỹ CKII Hoàng Vân Yến - Trưởng Khoa Đẻ hội chẩn và thống nhất chẩn đoán xác định cháu Nguyễn B.L. bị u nang bì buồng trứng phải xoắn, khối u to với kích thước 06 x 08 cm chiếm gần trọn tiểu khung và hố chậu phải; đồng thời có chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu cắt bỏ khối u, phương pháp gây mê nội khí quản và cố gắng bảo tồn buồng trứng cho trẻ. Với phương pháp phẫu thuật nội soi này giúp giảm chấn thương, giảm chảy máu, hạn chế nguy cơ dính ruột, tắc ruột sau mổ, vết mổ mang tính thẩm mỹ hơn và giúp bệnh nhi phục hồi sức khỏe nhanh hơn sau phẫu thuật”.

Khối u nang bì buồng trứng phải xoắn kích thước 06 x 08 cm đã chuyển màu tím sẫm trong ổ bụng của bệnh nhi B.L. 05 tuổi

19h10ph ngày 31/01/2021, Bác sỹ CKII Thân Ngọc Bích - Trưởng Khoa Sản I tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u nang bì buồng trứng phải xoắn cho bệnh nhi B.L. bằng các dụng cụ nội soi qua 03 lỗ Trocar. Quan sát trong ổ bụng bệnh nhi thấy buồng trứng phải có khối u nang kích thước 06 x 08 cm xoắn 1,5 vòng, kèm theo xoắn cả buồng trứng và vòi trứng phải, khối tổ chức bị xoắn đã chuyển màu tím sẫm, Bác sỹ CKII Thân Ngọc Bích tiến hành tháo xoắn và bóc tách, cắt bỏ khối u nang bì buồng trứng phải, bảo tồn được vòi trứng, loa vòi trứng và phần buồng trứng lành cho bệnh nhi. Mẫu bệnh phẩm lấy ra từ khối u nang bì buồng trứng phải xoắn của bệnh nhi B.L. có chứa các cấu trúc như: da, tóc, răng, xương và một số tổ chức giống bã đậu...

Sau hơn 02 tiếng phẫu thuật, ca phẫu thuật đã được thưc hiện thành công. Sau 06 tiếng được theo dõi sát sao trong Phòng Hồi sức hậu phẫu, cháu Nguyễn B.L. được chuyển về điều trị tại Khoa Ngoại - Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang. Hai ngày sau ca phẫu thuật, sức khỏe cháu B.L. phục hồi tốt, da niêm mạc hồng hào, ăn ngủ tốt, có thể vận động nhẹ nhàng được. Và 01 tuần sau mổ là cháu B.L. được xuất viện về nhà với gia đình.

U nang buồng trứng là một khối chứa dịch hoặc chất rắn có dạng như bã đậu phát triển bất thường trên hoặc bên trong buồng trứng. Khối u này có thể là các mô mới khác thường hay là sự tích tụ dịch tạo thành một nang trên buồng trứng và thường có 03 loại: u nang nước, u nang bì và u nang nhầy. U nang buồng trứng thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nhưng cũng có thể gặp ở những trẻ em gái, 90% khối u được phát hiện ở trẻ là lành tính.

U nang buồng trứng xoắn là một biến chứng nguy hiểm của u nang buồng trứng. Cho tới thời điểm hiện tại, bệnh nhi B.L 05 tuổi là bé gái thứ 03 và nhỏ tuổi nhất bị u nang buồng trứng xoắn (02 bé gái bị u nang buồng trứng trước đây ở độ tuổi 07 tuổi và 09 tuổi) được Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang tiếp nhận điều trị. Cả 03 bé gái đều được đội ngũ bác sỹ chuyên khoa Phụ Sản giàu kinh nghiệm của Bệnh viện phẫu thuật nội soi thành công cắt bỏ khối u và bảo tồn được toàn bộ buồng trứng của trẻ mà không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản sau này.

U nang buồng trứng thường tiến triển âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng nên khó phát hiện. Đa số các trường hợp bị đau bụng đi thăm khám, siêu âm mới phát hiện ra khối u. Rất may là gia đình đã cho trẻ nhập viện Sản Nhi Bắc Giang để được phẫu thuật kịp thời bảo tồn buồng trứng bởi nếu để chậm trễ thêm một vài giờ nữa thì buồng trứng xoắn sẽ bị hoại tử và sinh ra chất độc khiến trẻ bị nhiễm độc nặng (trẻ bị sốc do nhiễm độc), khi ấy sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vòi trứng, buồng trứng, ảnh hưởng lớn tới thiên chức làm mẹ khi trẻ trưởng thành.

Qua đây, các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cũng khuyến cáo rằng: Các bậc phụ huynh nên thường xuyên cho trẻ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Trường hợp bác sỹ thăm khám phát hiện có khối u vùng tiểu khung thì phải mời bác sỹ chuyên khoa Phụ Sản hội chẩn để chẩn đoán chính xác được bệnh lý vì dấu hiệu u nang buồng trứng ở trẻ dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh ngoại khoa cấp tính như viêm ruột thừa, viêm phúc mạc ruột thừa, lồng ruột hay u đại tràng, từ đó sẽ có phương pháp điều trị thích hợp nhằm bảo toàn khả năng sinh sản của trẻ.

Hiền Chúc - Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang