Phẫu thuật bóc u xơ tử cung dưới niêm mạc không gây chảy máu, bảo tồn tử cung tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang

Sáng ngày 09/7/2019, Bác sỹ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cùng kíp mổ đã phẫu thuật bóc u xơ tử cung dưới niêm mạc, bảo tồn tử cung cho bệnh nhân Lưu Thị Ly Bình (30 tuổi, trú tại xã Hương Mai, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) theo phương pháp thắt tạm thời hai động mạch tử cung để không gây chảy máu trong quá trình phẫu thuật.

Bệnh nhân Lưu Thị Ly Bình được chồng chăm sóc tại Khoa Phụ - Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang

Bệnh nhân Ly Bình cho biết khoảng 04 tháng trở lại đây, cứ mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt chị lại bị rong kinh kéo dài kèm đau bụng dữ dội, có tháng bị rong kinh đến 20 ngày với lượng máu ra rất nhiều, trong người thường xuyên thấy mệt mỏi, da xanh xao nên quyết định tới Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang khám. Tại đây, sau khi được thăm khám, siêu âm Doppler cũng như bơm nước vào buồng tử cung để siêu âm (phương pháp để phân biệt một cách chuẩn xác nhất u xơ dưới niêm mạc hay Polyp trong buồng tử cung), các bác sỹ phát hiện bệnh nhân Ly Bình có khối u xơ dưới niêm mạc tử cung với kích thước 40 x 36 x 38 mm. Trường hợp này do phát hiện muộn và đã có biến chứng gây đau bụng, rong kinh kéo dài nên phải tiến hành phẫu thuật, Bác sỹ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang  chủ trì hội chẩn quyết định bóc khối u xơ dưới niêm mạc và bảo tồn tử cung cho bệnh nhân theo phương pháp mổ mở, bởi khối u xơ ở dưới niêm mạc, nằm sâu trong cơ tử cung nếu phẫu thuật nội soi sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc bóc tách khối u cũng như khâu phục hồi  lớp niêm mạc cùng các lớp cơ tử cung, như vậy các lớp cơ và niêm mạc tại vết mổ sẽ phục hồi không tốt, có thể gây lạc nội mạc trong cơ tử cung hoặc có thể ảnh hưởng tới lần mang thai sau này.

Kết quả sau gần 01 giờ tiến hành phẫu thuật, kíp mổ do Bác sỹ CKII Lê Công Tước trực tiếp thực hiện đã bóc tách ra khối u kích thước 40 x 36 x 38 mm và bảo tồn được tử cung. Đặc biệt là trong quá trình bóc tách, khâu phục hồi lớp niêm mạc và các lớp cơ tử cung không hề bị chảy máu nhờ áp dụng kỹ thuật thắt tạm thời hai động mạch tử cung. Việc bảo tồn tử cung sẽ giúp bệnh nhân không bị thay đổi về mặt tâm, sinh lý cũng như sẵn sàng cho lần sinh nở tiếp theo như nguyện vọng của gia đình.

Khối u xơ dưới niêm mạc tử cung được bóc tách mà không gây chảy máu của bệnh nhân Ly Bình

Hai ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân Ly Bình phục hồi tốt, da niêm mạc hồng hào và có thể vận động nhẹ nhàng được. Chia sẻ sau ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân Ly Bình xúc động bày tỏ: “Thật mừng vì tử cung của tôi đã được bảo tồn thành công bởi tôi vẫn mong sinh thêm bé nữa. Suốt 04 tháng nay bị rong kinh kéo dài mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt, bụng đau dữ dội mà tôi chủ quan quá chẳng đi kiểm tra sức khỏe sớm, không ngờ là mình lại bị u xơ tử cung. May mắn là đã được Bác sỹ Tước cùng kíp phẫu thuật bóc u xơ tử cung thành công cho tôi, bảo tồn được tử cung lại không bị chảy máu trong quá trình phẫu thuật nên sức khỏe của tôi cũng nhanh phục hồi hơn. Thay mặt gia đình tôi xin gửi lời cảm ơn tới Bác sỹ Tước cùng kíp mổ rất nhiều và chúc các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang luôn dồi dào sức khỏe, xứng đáng là nơi gửi gắm niềm tin vào chuyên môn và y đức của nhân dân”.

U xơ tử cung là một khối u cơ trơn ở tử cung, tùy theo vị trí mà phân ra làm 03 loại: U xơ ở cơ tử cung, u xơ dưới phúc mạc và u xơ dưới niêm mạc tử cung. U xơ tử cung nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ra các biến chứng như đau bụng, rong kinh kéo dài hoặc băng huyết. Trong các loại u xơ tử cung thì u xơ dưới niêm mạc tử cung dễ gây biến chứng rong kinh và băng huyết nhất. Nếu u xơ còn nhỏ thì có thể điều trị bằng nội khoa thành công, tuy nhiên với những u xơ đã gây ra biến chứng thì cần phải phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở, bảo tồn tử cung hoặc cắt tử cung để điều trị dứt điểm bệnh lý. Trường hợp bệnh nhân còn trẻ và có nguyện vọng sinh nở thì bác sỹ sẽ tiến hành bóc tách khối u để bảo tồn tử cung cho bệnh nhân. Với trường hợp khối u đã to, bệnh nhân có tuổi và không còn nhu cầu sinh đẻ nữa thì có thể cắt tử cung hoàn toàn hoặc bán phần để tránh tái phát về sau. Bác sỹ Lê Công Tước cũng cho biết từ nhiều năm nay, các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã bảo tồn tử cung thành công cho rất nhiều bệnh nhân bị u xơ tử cung với khối lượng u xơ có thể nặng tới  600 - 700 gr hay thậm chí là 03 kg. Có được kết quả này là do các bác sỹ đã áp dụng thành công thủ thuật Tourniquet trong y học, tức là bác sỹ sẽ thắt tạm thời hai động mạch tử cung lại nhằm ngăn 90 % lượng máu đến tử cung để trong suốt quá trình bóc tách khối u xơ và khâu phục hồi các lớp niêm mạc, cơ tử cung đúng theo giải phẫu ban đầu không gây chảy máu. Sau khâu phục hồi cơ tử cung sẽ cởi nút thắt hai động mạch tử cung để máu lưu thông bình thường. Nhiều bệnh nhân sau khi được mổ u xơ theo phương pháp bảo tồn tử cung này đã có thai và được mổ đẻ an toàn tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang.

Qua đây Bác sỹ Lê Công Tước cũng khuyến cáo rằng: Phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên đi khám phụ khoa định kỳ 06 tháng - 01 năm/lần, siêu âm, làm các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa. Trường hợp phát hiện u xơ tử cung kích thước nhỏ thì có thể điều trị nội khoa mà chưa cần phẫu thuật. Nhưng khi thấy có một trong các dấu hiệu sau thì bệnh nhân nên tiến hành phẫu thuật sớm: Khối u có kích thước lớn với đường kính từ 05 cm trở lên; khối u xơ gây rong kinh, băng huyết hoặc khối u gây đau bụng bất thường. Và tùy theo độ tuổi sẽ có chỉ định cắt tử cung hay bóc tách khối u để bảo tồn tử cung.

Hiền Chúc- Bệnh viện Sản Nhi