Chủ nhật,19/05/2024,

1年間当たりのページのアクセス回数: 1,782,323
ページのアクセス回数 : 39,262,953

Lục Ngạn tâp trung phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra

ページビュー:

Để chủ động phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, bảo vệ an toàn sức khỏe nhân dân trên địa bàn, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn đã yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo (BCĐ) chăm sóc sức khỏe nhân dân, BCĐ phòng, chống dịch và Tổ giúp việc BCĐ huyện tăng cường chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các xã, thị trấn đã được phân công phụ trách, báo cáo kết quả về thường trực BCĐ phòng, chống dịch là Trung tâm Y tế huyện để tổng hợp, báo cáo theo quy định.

Trung tâm Y tế huyện là đơn vị thường trực thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh ở người trên địa bàn huyện. Chủ động phối hợp chặt chẽ với Phòng Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu cho UBND huyện, BCĐ huyện chỉ đạo triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch tại địa bàn huyện. Đồng thời phối hợp với các cơ quan tuyên truyền của huyện, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn tổ chức thông tin, tuyên truyền thường xuyên, liên tục về tình hình, nguy cơ khó lường dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra và các biện pháp phòng, chống theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Củng cố, kiện toàn ngay hệ thống giám sát dịch bệnh từ cấp huyện đến các xã, thôn, khu phố, nhất là đội ngũ, mạng lưới làm công tác phòng, chống dịch bệnh tại các trạm y tế xã, thị trấn; chỉ đạo hệ thống y tế tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cộng đồng (đặc biệt là những người  từ Trung Quốc trở về có biểu hiện nghi mắc bệnh) và tại các cơ sở y tế (đối với những trường hợp sốt, viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân, nghi ngờ mắc bệnh,, có tiền sử đi từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày); kịp thời tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm chẩn đoán.

Tại Trung tâm Y tế đã xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể, chuân bị sẵn sàng các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, vật tư kỹ thuật, thuốc, hóa chất, trang thiết bị sẵn sàng ứng phó nếu dịch bệnh xảy ra trên địa bàn huyện. Khi phát hiện các trường hợp mắc, nghi ngờ mắc sẽ tiến hành thu dung, cách ly, điều trị kịp thời theo đúng quy định nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại và phòng, chống lây nhiễm chéo trong cơ sở điều trị; sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho y tế xã khi có yêu cầu. Thành lập Tổ công tác theo dõi dịch bệnh và số điện thoại  đường dây nóng giữa trạm y tế các xã, thị trấn với Trung tâm Y tế và UBND huyện do Lãnh đạo Trung tâm làm Tổ trưởng. Thường xuyên cập nhật, nắm bắt, tổng hợp, báo cáo UBND huyện tình hình, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn và báo cáo Sở Y tế theo quy định.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân, người bệnh và gia đình người bệnh biết các biện pháp phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, không để người dân hoang mang.

Phòng Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế huyện xây dựng kế hoach, phương án phòng, chống dịch cụ thể của ngành Y tế, phối hợp với các ngành thành viên BCĐ phòng, chống dịch của huyện nắm bắt thường xuyên, giám sát chặt chẽ tình hình, tham mưu chỉ đạo triển khai thực hiện kịp thời, nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch tại các xã, thị trấn. Thường xuyên theo dõi, tiếp nhận, cập nhật các thông tin về tình hình dịch bệnh Corona và chỉ đạo từ Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế; nắm bắt tình hình, diễn biến, dự báo nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn huyện báo cáo UBND, BCĐ huyện để có biện pháp chỉ đạo, ứng phó kịp thời, hiệu quả.

Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học, đơn vị giáo dục trên địa bàn huyện chủ động phối hợp với ngành Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan tuyên truyền và triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống, ứng phó với dịch bệnh cho cán bộ, giáo viên, học sinh tại các trường học; khuyến cáo, hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang y tế, thực hiện rửa tay, đảm bảo vệ sinh học đường; hạn chế tổ chức và tham gia các hoạt động tập trung đông người; đề xuất cho các trường nghỉ học trong trường hợp khẩn cấp. Hệ thống nhân viên y tế học đường phối hơp chặt chẽ với y tế xã, thị trấn và tuyến huyện trong việc theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe, giáo viên học sinh, phát hiện, báo cáo thường xuyên về các trường hợp nghi có bệnh để kịp thời chỉ đạo biện pháp xử trí.

Tại các xã, thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona gây ra, xây dựng và triển khai kế hoạch, chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng phó, phòng chống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Chủ tịch UBND xã, thị trấn chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch bệnh ở địa phương. Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, Phòng Y tế chỉ đạo trạm Y tế xã, y tế thôn, khu phố và các ban ngành của địa phương tăng cường tuyên truyền, giám sát, phát hiện và triển khai các phương án, điều kiện về nhân lực, thuốc, hóa chất, trang thiết bị sẵn sàng đáp ứng công tác phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp tại địa phương.

Việt Nga