Chủ nhật,19/05/2024,

User Online: 21,001
Total visited in day: 3,412
Total visited in Week: 3,411
Total visited in month: 267,711
Total visited in year: 1,783,091
Total visited: 39,263,721

Kết quả công tác đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể của trường học trên địa bàn huyện Việt Yên

|
Views:
Font size: A- A A+
Đọc bài viết

          Xác định công tác đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể của trường học trên địa bàn luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đảm bảo ATTP của huyện. Trong những năm qua, huyện Việt Yên luôn quan tâm, chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP cho học sinh trong các trường học đặc biệt là các trường có tổ chức bếp ăn bán trú . Qua công tác kiểm tra chuyên ngành về ATTP tại các trường học cho thấy hầu hết các trường có tổ chức bếp ăn bán trú đã thực hiện tốt các quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm ATTP, đảm bảo được các bữa ăn an toàn cho học sinh trên địa bàn.

          Năm 2019, huyện Việt Yên có 62 trường học từ mầm non đến THPT, trong đó có 24 trường mầm non và 04 trường tiểu học có tổ chức bếp ăn bán trú. Để thực hiện đảm bảo ATTP cho học sinh tại các bếp ăn bán trú, ngay từ đầu năm học Phòng Y tế huyện đã tham mưu với UBND huyện tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống ngộ độc, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể và các bếp ăn bán trú tại các trường học. Đồng thời phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo các trường học có bếp ăn bán trú đảm bảo chấp hành tốt các qui định của pháp luật về điều kiện bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể của trường học. Định kỳ phân công cán bộ trực tiếp kiểm tra việc chấp hành các quy định về đảm bảo ATTP tại các bếp ăn để nhắc nhở, hướng dẫn các đơn vị khắc phục những tồn tại, hạn chế đảm bảo tốt việc cung cấp bữa ăn bán trú đảm bảo an toàn cho học sinh.

          Qua kiểm tra, 28/28 trường có bản cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm với Trung tâm Y tế huyện còn hiệu lực. Người quản lý, người trực tiếp chế biến thực phẩm tại các cơ sở đều có giấy khám sức khỏe theo quy định. Các bếp ăn tập thể tại các trường cơ bản đạt các điều kiện vệ sinh ATTP: Bếp ăn được bố trí theo nguyên tắc một chiều; tường xung quanh khu vực chế biến đăm bảo sạch sẽ, vệ sinh; sàn nhà sạch, khô thoáng, không đọng nước; khu vực phòng ăn cho các em học sinh đảm bảo vệ sinh. Trang thiết bị, dụng cụ phục vụ việc chế biến thực phẩm đều được các trường mua sắm đầy đủ, đảm bảo hợp vệ sinh và riêng biệt đối với thức ăn sống và thức ăn chín. Thức ăn đã được chế biến đều được che đậy hợp vệ sinh và được lưu mẫu đầy đủ theo quy định.

          Ngoài ra, việc đảm bảo các điều kiện về chế biến bảo quản thực phẩm cũng được các trường quan tâm, chú trọng. Qua kiểm tra 28/28 trường đều kí hợp đồng trách nhiệm về cung cấp nguyên liệu, thực phẩm với các cơ sở thực phẩm; các phụ gia thực phẩm dùng trong chế biến đều nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế; Thực phẩm bao gói dùng trong bữa ăn phụ cho học sinh đều đã được công bố đạt tiêu chuẩn ATTP. 100% nhân viên trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm tại các trường thực hiện bảo hộ lao động theo quy định và nắm được nguyên tắc một chiều trong chế biến thực phẩm.

          Bên cạnh đó, để thực hiện tốt việc giám sát chất lượng các bữa ăn, các trường đã phối hợp với Ban đại diện phụ huynh học sinh nhà trường định kỳ thường xuyên hoặc đột xuất thực hiện giám sát các bữa ăn của học sinh tại các bếp ăn nhằm đảm bảo các điều kiện tốt nhất trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng các bữa ăn và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho học sinh.

          Bên cạnh những kết quả đạt được, các bếp ăn tại một số trường vẫn còn tồn tại một số hạn chế: tường xung quanh khu vực chế biến thực phẩm, sàn nhà, rãnh thoát nước chưa đảm bảo sạch, khó vệ sinh,cọ rửa, đã xuống cấp (trường Mầm non Tăng Tiến, Trường tiểu học Trung Sơn, Trường Tiều học Ninh Sơn, Trường Tiểu học Bích Sơn); Một số trường chưa đảm bảo được các biện pháp để phòng chống côn trùng, động vật gây hại xâm nhập vào khu vực chế biến thực phẩm do thiếu lưới chắn tại khu vực các ô thoáng cửa sổ: Trường Mầm non: Hồng Thái, Nghĩa Trung, Quảng Minh, Tăng Tiến, Vân Trung; Trường Tiểu học: Trung Sơn, Ninh Sơn, Bích Sơn. Các tồn tại, hạn chế trên tại các trường đều được Đoàn Kiểm tra liên ngành huyện nhắc nhở, hướng dẫn và yêu cầu khắc phục có thời hạn để đảm bảo thực hiện tốt nhất việc chấp hành các quy định về đảm bảo ATTP.

          Để thực hiện tốt hơn nữa việc đảm bảo ATTP tại các bếp ăn của trường học, trong thời gian tới, BCĐLN về ATTP huyện tiếp tục tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát thường xuyên công tác đảm bảo VSATTP tại các trường có tổ chức bếp ăn bán trú, các cơ sở kinh doanh thực phẩm thức ăn nhanh, bao gói sẵn…trước cổng trường. Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện trong công tác tập huấn kiến thức về ATTP cho các trường, đồng thời thường xuyên thực hiện kiểm tra, đánh giá các tiêu chí về ATTP và đề ra các biện pháp khắc phục kịp thời những tồn tại hạn chế. Bên cạnh đó, BCĐLN về ATTP sẽ tiếp tục tham mưu với UBND huyện trong việc hỗ trợ kinh phí xây dựng mới hoặc nâng cấp đối với bếp ăn tập thể của các trường học đã xuống cấp, không đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất để các trường ngày càng hoàn thiện tốt hơn công tác đảm bảo ATTP tại các bếp ăn bán trú cho học sinh trên địa bàn huyện.

Đỗ Phú