Chủ nhật,19/05/2024,

User Online: 11,429
Total visited in day: 8,626
Total visited in Week: 8,625
Total visited in month: 272,925
Total visited in year: 1,788,305
Total visited: 39,268,935

Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị kiểm điểm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm

|
Views:
Font size: A- A A+
Đọc bài viết
Ngày 08/7/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chủ trì Hội nghị kiếm điểm công tác quản lý nhà nước (QLNN) về an toàn thực phẩm (ATTP) 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ, giải pháp những tháng cuối năm 2019.

Ban Chỉ đạo Liên ngành ATTP thanh tra đột xuất về ATTP tại các trường Mầm non trên địa bàn huyện Lạng Giang.

Trong 6 thang đầu năm 2019, công tác QLNN về ATTP tiếp tục được các  cấp, các ngành, các BCĐ quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, nội dung kế hoạch năm 2019 và những nhiệm vụ được giao tại Thông báo kết luận quý I/2019. Các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội về ATTP đều đạt trên 50% kế hoạch năm, sản xuất nông nghiệp an toàn tăng cả về diện tích thâm canh và quy mô tổng đàn chăn nuôi; vệ sinh ATTP ở các bếp ăn trong trường học, nhà hàng, cơ sở ăn uống lớn có nhiều tiến bộ; mức ăn suất ăn ca của người lao động trong các doanh nghiệp ở các Khu Công nghiệp được đảm bảo và nâng lên;  công tác tuyên truyền về ATTP được tăng cường; thanh tra, kiểm tra ATTP tăng so với cùng kỳ năm 2018, việc xử phạt vi phạm nghiêm túc hơn; đồng thời nhận thức, ý thức, thói quen của người dân đã có chuyển biến tích cực từ khâu sản xuất, chế biến đến lưu thông và tiêu dung.

Tuy nhiêm, công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh vẫn còn những hạn chế, khuyết điểm như: Người đứng đầu một số ngành, địa phương chưa trực tiếp quan tâm tới công tác ATTP, việc quản lý ATTP đối với các đám cỗ gia đình, các cơ sở sản xuất chế biến sản phẩm cung cấp đám cưới chưa chặt chẽ.

Do đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong 6 tháng cuối năm các ngành, các cấp cần tăng cường hơn công tác quản lý nhà nước về ATTP; đề cao trách nhiệm người đứng đầu, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm về lĩnh vực ATTP, không để ngộ độc thực phẩm tập thể và dịch bệnh nguy hiểm xảy ra trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Sở Y tế rà soát lại nội dung Đề án đổi mới công tác tuyên truyền để chỉ đạo thực hiện cho hiệu quả; các ngành thành viên và các thành viên BCĐ, từng đoàn thể cần sang tạo, đổi mới, làm mới công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân hiểu và thay đổi nhận thức, hành vi trong sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, hình thành thói quen, ý thức nói không với thực phẩm bẩn. Tăng cường công tác QLNN về ATTP, nâng cao hiệu quả quản lý của chính quyền cấp xã; UBND cấp huyện và các sở chuyên ngành cần tích cực hơn nữa trong hướng dẫn, đôn đốc, tập huấn cho cấp xã và trong công tác tham mưu BCĐLN tỉnh.

          Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các cấp cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tập trung vào các cơ sở được phân loại C, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm. Các huyện, thành phố cần có kế hoạch kiểm tra, rà  soát tất cả các cơ sở sản xuất bánh dày để có biện pháp tập huấn, nhắc nhở các cơ sở chấp hành tốt quy định về ATTP. Triển khai thực hiện nghiêm túc Quyết định số 15/2019/QĐ-UBND ngày 27/6/2019 của UBND tỉnh quy định phân cấp và trách nhiệm QLNN về ATTP thuộc lĩnh vực y tế trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Đồng thời, chỉ đạo, triển khai đợt cao điểm  thực hiện công tác QLNN về ATTP trong dịp Tết Trung thu từ ngày 15/8/2019-15/9/2019, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP. Các ngành chức năng: Y tế, Nông nghiệp và PTNT, Công thương, các huyện, thành phố trong quý III/2019 phải rà soát, hoàn thành việc phân loại các cơ sở được giao quản lý về ATTP theo 3 mức (A,B,C); lập sổ theo dõi quản lý cơ sở thực phẩm trên địa bàn, chốt cơ sở thực phẩm quản lý năm 2020.

Việt Nga