Thứ 3,21/05/2024,

Total visited in year: 1,824,702
Total visited: 39,305,332

Kế hoạch tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2019

Views:

Sở Y tế vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2019 nhằm tạo sự thống nhất nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội về chuyển trọng tâm chính sách từ tập trung vào kế hoạch hóa gia đình sang giải quyết toàn diện các vấn đề quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và phân bố dân cư trong mối quan hệ với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng.

Chủ đề Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2019 là “Đồng hành cùng sự nghiệp Dân số và Phát triển vì sự phồn vinh của đất nước”. Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, huy động cộng đồng và truyền thông chuyển đổi hành vi về dân số và phát triển trong tình hình mới nhằm chuyển đổi nhận thức, thái độ, hành vi của các nhóm đối tượng trong cộng đồng.

Trên cơ sở đó, Sở Y tế yêu cầu các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam được tổ chức đồng bộ, thống nhất về nội dung, chủ đề, thông điệp truyền thông, khẩu hiệu hành động. Lồng ghép hiệu quả với các hoạt động truyền thông thường xuyên tại mỗi cấp một cách hiệu quả và phù hợp với đặc thù của từng địa phương.

Theo đó, tùy vào điều kiện, tình hình cụ thể của từng địa phương, có thể tổ chức các sự kiện truyền thông như: Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động, mít tinh, cổ động, diễu hành, hội thảo, hội nghị, tọa đàm, sân khấu hóa…, hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam.

Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Bắc Giang, Trung tâm VHTT-TT các huyện, thành phố và Đài truyền thanh huyện, xã đưa tin, bài viết, phát sóng, xây dựng chuyên trang, chuyên mục, chuyên đề… về chủ đề và nội dung các thông điệp của Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2019; đưa tin hoạt động công tác dân số, đồng thời nêu những tập thể, cá nhân điển hình trong thực hiện chính sách dân số - KHHGĐ tại các địa phương, cơ sở .

Đồng thời, đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, tư vấn và khám tầm soát chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh; tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; hoạt động về can thiệp giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Cung cấp thông tin cho đội ngũ cộng tác viên, tuyên truyền viên dân số về các nội dung văn bản, Kế hoạch của tỉnh, huyện về thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và Nghị quyết số 137/NQ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ về dân số trong tình hình mới. Cung cấp thông tin về tránh thai chủ động, tuyên truyền những tác hại của việc mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn và các kiến thức về tình dục an toàn, bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Thời gian thực hiện các hoạt động diễn ra từ ngày 01/12 đến hết ngày 31/12/2019. Sở Y tế đề nghị các ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền về nội dung, thông điệp và chủ đề của Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2019 lồng ghép vào hoạt động tuyền thông thường xuyên của ngành, địa phương mình. Giao cho Chi cục Dân số-KHHGĐ làm đầu mối chủ động tham mưu, phối hợp, tổ chức triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2019 tại cấp tỉnh. Trung tâm Y tế các huyện, thành phố căn cứ tình hình thực tế ở địa phương, xây dựng kế hoạch và tranh thủ vận động nguồn kinh phí từ ngân sách cấp huyện, xã triển khai, phối hợp các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2019 theo nội dung, thông điệp và chủ đề nêu trên.

Việt Nga