Thứ 6,10/05/2024,

Kế hoạch thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025” năm 2024

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch số 13/KH-UBND thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025” năm 2024.
ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng. Nguồn ảnh: Internet.

Kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong công tác tái hòa nhập cộng đồng. Thực hiện đồng bộ và có hiệu quả các biện pháp quản lý, giáo dục cải tạo nhằm giúp người chấp hành xong án phạt tù ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng, hạn chế thấp nhất tình trạng tái phạm tội và vi phạm pháp luật, góp phần thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng; Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 05/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù; Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Kế hoạch đưa ra 6 chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân trong công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Tổ chức tuyên truyền đến 100% cán bộ, công chức và người dân trong độ tuổi trưởng thành về công tác tái hòa nhập cộng đồng nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm khi tham gia vào các hoạt động giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương.

Phấn đấu giảm tỷ lệ người chấp hành xong án phạt tù tái phạm tội năm 2024 xuống dưới 2,1%; 100% người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương năm 2024 được tiếp nhận và thực hiện quy trình quản lý, giáo dục, giúp đỡ; được tư vấn, trợ giúp về pháp lý, hỗ trợ các thủ tục pháp lý và cấp các giấy tờ liên quan đến cá nhân, được quan tâm giới thiệu việc làm; tổ chức rà soát và đào tạo nghề cho người chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu.

Huy động các nguồn lực xã hội trong tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ đối với phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh và người chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương.

Tổ chức tư vấn tâm lý, hỗ trợ các thủ tục pháp lý và định hướng nghề nghiệp, nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm cho 100% phạm nhân trước khi chấp hành xong án phạt tù theo quy định tại các Điều 5, 6, 7, 8 Nghị định số 49/2020/NĐ-CP.

100% các xã, phường, thị trấn có người chấp hành xong hình phạt tù về cư trú xây dựng được mô hình tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng và duy trì các mô hình hoạt động hiệu quả trong phạm vi cấp xã; 100% các huyện, thành phố xây dựng được gương điển hình tiên tiến về tái hòa nhập cộng đồng.

* Xem chi tiết Kế hoạch tại đây./.

Dương Thủy