Chủ nhật,19/05/2024,

Total visited in year: 1,781,584

Huyện Việt Yên tăng cường truyền thông phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng

Views:

Nhằm cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em, đặc biệt là thiếu Vitamin A, huyện Việt Yên tập trung tăng cường các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao kiến thức và thực hành về phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em và bà mẹ đang nuôi con dưới 5 tuổi.

Cho trẻ uống Vitamin A tại TYT xã Quỳnh Sơn – Yên Dũng

Mục tiêu của huyện trong năm 2020, trên 98% trẻ em từ 6-60 tháng tuổi và bà mẹ sinh con trong tháng đầu được uống Vitamin A đủ liều, đảm bảo đúng kỹ thuật, an toàn và chất lượng. Để đạt được mục tiêu, ngay trước các đợt chiến dịch bổ sung Vitamin A,  Ban chỉ đạo Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân (BV&CSSKND)huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Hệ thống đài Truyền thanh huyện, Đài truyền thanh các xã, thị trấn, hệ thống loa truyền thanh tại các thôn, xóm, khu phố…về các biện pháp phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng và các biện pháp bổ sung vi chất dinh dưỡng. Tổ chức đợt truyền thông, giáo dục kiến thức về phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em và bà mẹ tới mọi gia đình; phối hợp tổ chức thực hành dinh dưỡng cho trẻ nhỏ như tổ chức bữa ăn dinh dưỡng hợp lý và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Triển khai treo băng zôn, áp phích trên các trục đường giao thông chính, công sở và các nơi công cộng, các khu trung tâm đông dân. Thông báo tới tất cả các đối tượng được uống trong chiến dịch về thời gian và địa điểm tổ chức uống Vitamin A thông qua việc phát giấy mời.

Theo kế hoạch, trong năm 2020 huyện Việt Yên tổ chức 02 đợt chiến dịch uống Vitamin A trên phạm vi toàn huyện. Đợt 1 từ ngày 01 đến ngày 02/6/2020, đợt 2 từ ngày 01 đến ngày 02/12/2020. Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo các Trạm y tế xã, thị trấn phải bố trí đầy đủ nhân lực tại các điểm uống Vitamin A, tối thiểu đủ 04 cán bộ trong đó có 02 cán bộ y tế được huấn luyện về kỹ thuật cân đo trẻ, cho trẻ uống và sử dụng Vitamin A an toàn, hợp lý. Ngoài nguồn nhân lực chính phục vụ Chiến dịch là cán bộ y tế xã, cần huy động thêm lực lượng y tế thôn, hội phụ nữ, trưởng thôn…Đồng thời, tại các điểm uống Vitamin A phải có thành viên của Ban chỉ đạo BV&CSSKND xã, thị trấn để trực tiếp chỉ đạo.

Ban chỉ đạo BV&CSSKND huyện yêu cầu Phòng Y tế huyện chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế tham mưu Ban chỉ đạo BV&CSSKND huyện xây dựng và triển khai kế hoạch, phối hơp với các ban, ngành đoàn thể trong huyện và UBND các xã, thị trấn để triển khai chiến dịch đảm bảo các mục đích yêu cầu đề ra. Trung tâm Y tế huyện chịu trách nhiệm toàn bộ về công tác chuyên môn như: Hướng dẫn, chỉ đạo về chuyên môn trong việc thực hiện chiến dịch đối với các Trạm Y tế xã, thị trấn; phân công cán bộ chuyên môn giám sát các xã, thị trấn trước, trong và sau chiến dịch; hướng dẫn các Trạm Y tế đảm bảo yêu cầu, tổ chức cho uống đúng đối tượng, đúng liều, đúng kỹ thuật và an toàn.

Việt Nga