Chủ nhật,19/05/2024,

User Online: 20,070
Total visited in day: 4,013
Total visited in Week: 4,012
Total visited in month: 268,312
Total visited in year: 1,783,692
Total visited: 39,264,322

Huyện Lục Ngạn tăng cường bảo an toàn thực phẩm tại các trường học có tổ chức bếp ăn tập thể

|
Views:
Font size: A- A A+
Đọc bài viết
Trung tâm Y tế huyện Lục Ngạn tiến hành tổ chức cập nhật kiến thức về ATTP cho các cô nuôi tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện theo đề nghị của Phòng Giáo dục và Đào tạo; thành lập tổ kiểm tra chuyên ngành về ATTP, xây dựng kế hoạch thực hiện kiểm tra công tác đảm bảo ATTP

Để đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường học có tổ chức bếp ăn tập thể cho học sinh trên địa bàn huyện, ngay từ đầu năm học, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn đã yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; Chủ tịch UBND xã, thị trấn và Hiệu trưởng các trường có tổ chức bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Đối với các trường học có tổ chức bếp ăn tập thể, cần phải kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: Chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định. Tăng cường vệ sinh trường học để phòng, chống các bệnh truyền nhiễm; chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trong trường học, đặc biệt là trong giai đoàn thời tiết giao mùa là điều kiện thích hợp để dịch bệnh có thể bùng phát. Đồng thời, tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường (rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường tại trường học, tuân thủ việc ăn chin, uống chin, thay đổi thói quen, phong tục tập quán có nguy cơ dẫn đến mất vệ sinh, an toàn thực phẩm …); đảm bảo dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình trẻ em, học sinh.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của ngành Giáo dục, ngành Y tế, huy động sự tham gia của Ban Đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác vệ sinh học đường, ATTP tại các cơ sở giáo dục; phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm về ATTP, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ em, học sinh. Thực hiện nghiêm túc việc nhập, chế biến, sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn; chủ động tham gia chuỗi cung cầu thực phẩm an toàn; kiểm soát chặt chẽ điều kiện ATTP ngay từ đầu năm học. Chủ động khắc phục những tồn tại về điều kiện ATTP đã được Đoàn kiểm tra chuyên ngành ATTP trong lĩnh vực y tế của huyện yêu cầu tại các biên bản kiểm tra. Nếu trường học không đáp ứng đủ các điều kiện về ATTP mà vẫn tổ chức bếp ăn tập thể cho học sinh để xảy ra sự cố về ATTP thì Hiệu trưởng trường học phải chịu trách nhiệm.

Trung tâm Y tế huyện Lục Ngạn tiến hành tổ chức cập nhật kiến thức về ATTP cho các cô nuôi tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện theo đề nghị của Phòng Giáo dục và Đào tạo; thành lập tổ kiểm tra chuyên ngành về ATTP, xây dựng kế hoạch thực hiện kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể của các trường học trên địa bàn huyện theo các quy định hiện hành; lập biên bản yêu cầu khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Đối với UBND các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra thực tế và chỉ đạo hỗ trợ các trường cải tạo, nâng cấp, khắc phục những tồn tại về điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo khu vực chế biến, kho bảo quản, nhà ăn, hệ thống nước thải, công trình vệ sinh đảm bảo đúng quy định.

Việt Nga