Thứ 2,20/05/2024,

Total visited in year: 1,804,658
Total visited: 39,285,288

Hướng dẫn chuyển tiếp người bệnh được cấp thuốc Methadone nhiều ngày sang uống thuốc Methadone hằng ngày

查看数次:

Ngày 31/01/2023, Bộ Y tế ban hành công văn số 412/BYT-AIDS gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc dừng triển khai thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện tại các cơ sở điều trị, cơ sở cấp phát thuốc, trong khi chờ ý kiến chính thức của Chính phủ về việc cho phép tiếp tục triển khai cấp thuốc Methadone nhiều ngày, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đề nghị Sở Y tế tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở điều trị, cơ sở cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày như sau:

Dừng cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện, tư vấn và chuyển toàn bộ người bệnh đang được cấp thuốc Methadone nhiều ngày sang uống thuốc Methadone hằng ngày theo quy định.

Đối với trường hợp bệnh nhân đã được cấp thuốc Methadone mang về tiếp tục sử dụng cho đến hết số liều thuốc đã được cấp theo quy định và tư vấn cho người bệnh chuyển sang uống thuốc hằng ngày sau khi hết thuốc mang về. Thu hồi vỏ lọ thuốc đã cấp mang về sau khi sử dụng theo quy định.

Thu hồi toàn bộ “Sổ theo dõi cấp thuốc Methadone cho người bệnh” đã cấp cho người bệnh khi người bệnh quay trở lại cơ sở uống thuốc hằng ngày và lưu trữ vào hồ sơ của người bệnh. Không thu hồi túi đựng thuốc của người bệnh, tư vấn cho người bệnh giữ gìn bảo quản túi đựng thuốc cẩn thận để có thể sử dụng lại khi Bộ Y tế có chủ trương cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày trở lại.

Lưu trữ danh sách người bệnh ký nhận vật phẩm (bao gồm số lượng túi đựng thuốc và sổ theo dõi cấp thuốc Methadone cho người bệnh) và các chứng từ liên quan đến cấp phát vật phẩm cho người bệnh để làm thủ tục thanh quyết toán.

Thực hiện việc quản lý và bảo quản các vật dụng còn tồn theo đúng quy định. Báo cáo tình hình sử dụng và tồn kho các vật phẩm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày của các đơn vị và gửi về Cục Phòng, chống HIV/AIDS trước ngày 10/02/2023.

Chi tiết xem tại đây

Đặng Luyến