Thứ 6,10/05/2024,

Hội nghị triển khai công tác dân số và kế hoạch hành động giai đoạn 2020-2025 của tỉnh về thực hiện chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030

Ngày 29/9, Trung tâm y tế huyện Lục Nam phối hợp cùng chi cục dân số- KHHGĐ tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị triển khai công tác dân số và kế hoạch  hành động giai đoạn 2020-2025 của tỉnh về thực hiện chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030.

Tham gia hội nghị có gần 300 đại biểu là cán bộ chuyên trách dân số cơ sở; Trạm trưởng trạm y tế các xã, thị trấn, cộng tác viên dân số của tất cả các thôn, bản, tổ dân phố trong huyện. Tại đây, các đại biểu đã được tìm hiểu Nghị quyết hội nghị lần thứ Sáu- BCH TW khoá XII về công tác dân số trong tình hình mới. Quyết định số 588, ngày 28/4/2020 của Thủ tướng chính phủ về Phê duyệt“ Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp với các vùng, đối tượng đến năm 2030” và Kế hoạch số 2327, ngày 2/6/2020 của UBND tỉnh về hành động giai đoạn 2020-2025 của tỉnh về thực hiện chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030. Trong đó, nêu rõ về tình hình thực hiện công tác dân số thời gian qua, hạn chế- bất cập, nguyên nhân và những bài học kinh nghiệm; Kế hoạch hành động giai đoạn 2020-2025, với những cơ sở pháp lý; mục tiêu- chỉ tiêu và tầm nhìn đến năm 2030. Cùng đó, các đại biểu còn được tìm hiểu cụ thể về nhiệm vụ và giải pháp thực hiện. Trong đó trọng tâm là: tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp; Thực hiện đổi mới truyền thông, vận động về dân số; Hoàn thiện cơ chế chính sách, pháp luật về dân số; Phát triển mạng lưới và nâng cao chất lượng dịch vụ về dân số; Hoàn thiện hệ thống thông tinh, số liệ về dân số; Bảo đảm nguồn cho công tác dân số…Tiếp đó, các đại biểu còn được nghe về tình hình công tác dân số trên địa bàn huyện trong những năm gần đây, cũng như các mục tiêu, giải pháp thực hiện chiến lược dân số trên địa bàn trong thời gian tới. Đồng thời, được hướng dẫn thống kê, dân số kế hoạch hóa gia đình tại cơ sở. Hội nghị cũng đã dành thời gian để trao đổi, giải đáp những thắc mắc của đại biểu về việc thực hiện công tác dân số tại cơ sở.

Hội trường trung tâm văn hóa huyện lục nam

Qua đó, giúp cán bộ làm công tác dân số ở cơ sở có thêm kiến thức, kỹ năng trong truyền thông, vận động, tổ chức thực hiện chiến lược dân số, để vận dụng trong thực tế đạt kết quả cao, nhằm nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển kinh tế -xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng của địa phương theo hướng nhanh và bền vững./.

Trung tâm Y tế huyện Lục Nam