Thứ 2,17/06/2024,

Ngày 04/01/2023, Sở Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Tham dự Hội nghị có đồng chí Mai Sơn - Uỷ viên Ban thường vụ tỉnh ủy – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thành Đô – Phó Giám đốc BHXH tỉnh; các đồng chí đại diện Văn phòng UBND tỉnh; các đồng chí đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; đồng chí Từ Quốc Hiệu – Giám đốc Sở Y tế; các đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế, Công đoàn ngành, Trưởng phó các phòng ban thuộc Sở và các đồng chí đại diện lãnh đạo và các phòng, bạn chuyên môn thuộc các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trên địa bàn toàn tỉnh.

Năm 2022, công tác y tế tỉnh Bắc Giang đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần bảo đảm thành công trong thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đảm bảo “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID -19”. Tỉnh đã hoàn toàn kiểm soát được dịch bệnh COVID -19, các hoạt động trở lại trạng thái bình thường; ngành y tế đã hoàn thành 6/7 nhiệm vụ trọng tâm được Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh giáo năm 2022; 20/20 chỉ tiêu cơ bản của ngành y tế đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức độ với kế hoạch năm 2022.

Trong năm 2022, Sở Y tế đã  kịp thời tham mưu, chỉ đạo các đơn vị trong ngành trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đặc biệt là trong phòng chống dịch COVID -19 đạt được nhiều kết quả tích cực . Phần lớn các bệnh truyền nhiễm như ho gà, viêm gan vi rút B, C, viêm não Nhật Bản, quai bị ... đều có tỷ lệ mắc giảm số với năm 2021; tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin cho trẻ dưới 1 tuổi và tiêm chủng vắc xin uốn ván cho phụ nữ có thai đạt 96%; không có trường hợp tai biến nặng và tử vong sau tiêm chủng; Tiếp tục duy trì kết quả thanh toán sốt rét, bệnh phong, bại liệt và loại trừ uốn ván sơ sinh. Công tác an toàn thực phẩm được đảm bảo, không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn. Hoạt động phòng chống HIV/AIDS tiếp tục được triển khai thực hiện hiệu quả với việc duy trì 12 cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cơ sở cai nghiện thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội và 10 cơ sở cai nghiện thuộc 10 huyện, thành phố; Các hoạt động can thiệp dự phòng chăm sóc, điều trị bệnh nhân HIV/AIDS tiếp tục được duy trì triển khai với đa dạng các dịch vụ. Các chỉ tiêu chuyên môn về dân số - kế hoạch hóa gia đình đều đạt kế hoạch giao, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 1,1% số với năm 2021, tỷ số giới tính khi sinh là 116 nam/100 nữ, giảm 0,5 điểm phần trăm so với năm 2021.

Công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin tiếp tục được duy trì thực hiện. 100% các đơn vị trực thuộc Sở đều triển khai sử dụng chữ ký số trong quản lý văn bản; 23/23 đơn vị trực thuộc Sở Y tế đã triển khai thanh toán viện phí, dịch vụ y tế và các giao dịch khác bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt bằng các hình thức như mã QR, ứng dụng mobile money, máy POS, chuyển khoản.

Công tác khám chữa bệnh mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID -19, nhưng các đơn vị trong ngành vẫn làm tốt công tác phân luồng khám sàng lọc để phát hiện bệnh nhân COVID -19, không để dịch bệnh lây lan rộng trong cơ sở khám chữa bệnh, đồng thời làm tốt công tác khám,chữa bệnh cho bệnh nhân nội, ngoại trú. Tổng số lượt khám bệnh toàn tỉnh là 3.942.667 lượt tăng 31,2% số với năm 2021; số lượt điều trị nội trú toàn tỉnh là 302.201 lượt tăng 35,9% số với năm trước; công suất sử dụng giường bệnh trung bình đạt 92,1% tăng 28,1% so với năm 2021. Một số kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu đã được triển khai tại các cơ sở y tế trong và ngoài công lập như: kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, các kỹ thuật ngoại khoa, phục hồi chức năng tại Bệnh viện Sản Nhi, kỹ thuật lọc máu liên tục cấp cứu, kỹ thuật cần thiệp mạch não, mạch tạng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nội- Bắc Giang.. góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị các đại biểu đã tham gia đóng góp các ý kiến tham luận về các vấn đề: kiểm soát An toàn thực phẩm; công tác thanh kiểm tra, quản lý nhà nước về hành nghề y, dược tư nhân; công tác kiểm soát bệnh tật; những thuận lợi, khó khăn và giải pháp trong việc tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và phát triển y tế chuyên sâu;các giải pháp phát triển chuyên môn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin của y tế tư nhân; ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và thành toán không dùng tiền mặt...Qua đó đề xuất các giải pháp và thống nhất phương hướng thực hiện nhiệm vụ trong năm 2023.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Mai Sơn khen ngợi những nỗ lực của ngành Y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là những nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ y tế trong công tác phòng chống dịch COVID -19 thời gian qua, đồng thời đề nghị toàn ngành Y tế tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, HDND, UBND trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; Tăng cường thanh tra, kiểm tra giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP, phòng chống bệnh tật tại các cơ sở y tế; Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong ngành thực hiện tốt việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, tiêm chủng mở rộng; Đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho công tác phòng, chống dịch, nhu cầu khám chữa bệnh, phục hồi chức năng và phòng chống thiên tai, dịch bệnh; Đẩy mạnh công tác truyền thông về gương người tốt, việc tốt trong ngành Y tế, đồng thời nâng cao trình độ chuyên môn y tế, nâng cao y đức của người thầy thuốc góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Đỗ Phú